san-hoc-bong-my

Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ cực đơn giản, hiệu quả

Việc săn học bổng Mỹ thường được các sinh viên quốc tế đặt lên ưu tiên hàng đầu khi có ý định sang Mỹ du học. Bài viết dưới đây chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng Mỹ cực đơn giản, hiệu quả sẽ giúp quý phụ huynh, học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất để đạt được những mục tiêu đặt ra.

Tổng hợp các học bổng chính phủ Mỹ

san-hoc-bong-my
Tổng hợp các học bổng chính phủ Mỹ

Học bổng du học Mỹ (học bổng và hỗ trợ tài chính): khoản hỗ trợ từ trường giúp giảm nhẹ chi phí học tập.

Nếu các học sinh lên list danh sách các trường, thì mỗi trường sẽ có danh mục học bổng, hỗ trợ tài chính và vô số các học bổng khác như:

  • Học bổng được trích từ Quỹ của chính Hiệu trưởng nhà trường dành cho học sinh của trường được cấp hàng năm.
  • Học bổng từ các tổ chức phi chính phủ, đối tác liên kết của nhà trường tài trợ.

Dưới đây là một số học bổng du học Mỹ phổ biến:

– Học bổng Fulbright: chương trình dành cho sinh viên nước ngoài. Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế mong muốn theo học bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Khoản trợ cấp này thường sẽ bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế.

– Học bổng Chính phủ Mỹ Humphrey: Đây là học bổng toàn phần bao gồm tất cả các chi phí liên quan như ăn ở, sinh hoạt.

– Học bổng Đại học Hoa Kỳ – American University: Đây là chương trình dành cho sinh viên quốc tế nhập học năm thứ nhất, đã đạt đủ điều kiện đầu vào. Giá trị học bổng du học Mỹ linh hoạt từ $6.000 đến $25.000 mỗi năm học, và sinh viên có thể gia hạn khi hết hạn, tùy theo điểm số thực tế.

– Học bổng Cao đẳng Amherst: cung cấp một số chương trình hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu để hỗ trợ các sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn về tài chính. Khi các bạn đã đạt được học bổng, quỹ học bổng sẽ  xã định nhu cầu tài chính của bạn, để đưa ra mức hỗ trợ tài chính tốt nhất so với yêu cầu thực tế.

– Học bổng Quốc tế AAUW: trao học bổng quốc tế cho việc học tập hoặc nghiên cứu toàn thời gian tại Hoa Kỳ cho phụ nữ không phải là công dân Hoa Kỳ. Học bổng trị giá $18.000 cho Thạc sĩ, $20.000 cho Tiến sĩ và $30.000 cho sinh viên theo học chương trình Sau Tiến sĩ.

Đọc thêm: Bật mí bí quyết săn học bổng du học thật dễ dàng

Cách săn học bổng Mỹ bách phát bách trúng

san-hoc-bong-my
Cách săn học bổng Mỹ bách phát bách trúng

Săn học bổng Mỹ là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, lời khuyên của những người đi trước về cách xin học bổng du học Mỹ hiệu quả luôn là học sinh nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, có thể là ngay từ năm lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn.

Bước 1: Đặt mục tiêu học bổng du học Mỹ

  • Quyền lợi của từng loại học bổng du học Mỹ

– Hãy cân nhắc thật kỹ về vấn đề lựa chọn apply các suất học bổng của mình.

– Nên lập một bản danh sách cụ thể những suất học bổng phù hợp với năng lực của bản thân, sở thích, đánh dấu những suất học bổng bản thân có thể đạt được.

  • Điều kiện để giữ được học bổng du học Mỹ (Nếu đó là học bổng bán phần, và cần gia hạn).
  • Cơ hội nghề nghiệp về ngành nghề, trường đại học đã lựa chọn.
  • Quy trình và thông tin quan trọng về hồ sơ thủ tục, giấy tờ cần thiết về học bổng du học Mỹ dự định đăng ký.

Bước 2: Đạt điểm GPA thật cao

Điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) là yêu cầu tiên quyết của các trường đại học Mỹ khi xét duyệt học bổng. Ứng viên có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn.

Bước 3: Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Hiện nay, có một số chứng chỉ tiếng Anh, đã được công nhận, có thể kể đến là điểm IELTS, SAT, TOEFL… với các kỳ thi chính thức dành cho học sinh quốc tế.

Cách săn học bổng Mỹ hiệu quả không thể không có chứng chỉ ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là tiếng Anh. Vì vậy, các bạn cần nghiêm túc trau dồi, rèn luyện vốn tiếng Anh, thường các trường yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 và TOEFL từ 80.

Bước 4: Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Các trường học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí, vai trò, kỹ năng lãnh đạo của học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động với vị trí “attendants” hay “members”, bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí founder hoặc leader.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn cần đảm bảo đủ hồ sơ:

  • Hồ sơ đăng ký nhập học.
  • Hồ sơ đăng ký học bổng (Nên được nộp cùng hồ sơ đăng ký nhập học, và cần phải bao gồm giấy giới thiệu về bản thân và đơn xin học bổng du học Mỹ)…
  • Hồ sơ xin visa.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính.

Bước 6: Bài luận xin học bổng du học Mỹ

Có thể nói đây là một nhân tố không thể thiếu, nó là lời cảm nhận cũng như là lời thuyết phục để các trường có thể chọn bạn.

Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành một ai đó mà hãy làm sao thể hiện được đúng con người mình. Đó là những gì Hội đồng xét duyệt muốn biết.

Xem thêm: Tổng hợp các loại học bổng Nhật Bản cho du học sinh

Trên đây là những thông tin cần thiết về săn học bổng Mỹ mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp các bạn có mong muốn du học hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan, cũng như giúp ích các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học.

Rate this post