hoc-bong-tien-si

Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng Tiến sĩ hiệu quả

Hàng năm Chính phủ và các trường Đại học của nhiều nước cung cấp rất nhiều chương trình học bổng Tiến sỹ cho những sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng Tiến sĩ hiệu quả đến bạn đọc, hãy cùng theo dõi!

Thông tin về du học Tiến sĩ

hoc-bong-tien-si
Thông tin về du học Tiến sĩ

Chương trình Tiến sĩ (thuật ngữ là PhD), là một chương trình học sau Thạc sĩ, cũng là một chương trình học ở trình độ cao trong hệ thống giáo dục chung cua thế giới. Bạn có thể học lên tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, và có thể chọn một trong nhiều ngành học khác nhau như Luật, Kỹ sư, Kinh tế, Y Dược, Triết học,…

Để có một bằng tiến sĩ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, thì du học là một lựa chọn lý tưởng. Các trường đại học có đào tạo chương trình tiến sĩ ở Châu Âu, Châu Mỹ, hay Úc thường cũng có những chính sách ưu đãi về học tập, sinh hoạt, việc làm và định cư đối với sinh viên theo đuổi chương trình tiến sĩ.

Một chương trình Tiến sĩ cũng kéo dài đến 3 – 4 năm, gần dài như một khóa cử nhân, nên bạn sẽ cần phải giữ độ bền của mình để sẵn sàng cho cuộc chạy dài. Những sinh viên bán thời gian có thể sẽ phải tốn đến 6 năm để hoàn tất một chương trình tiến sĩ.

Đọc thêm: Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ cực đơn giản, hiệu quả

Các chương trình học bổng Tiến sĩ

hoc-bong-tien-si
Các chương trình học bổng Tiến sĩ

Khóa học tiến sĩ cũng tốn kém hơn nhiều so với khóa thạc sĩ hay cử nhân, mặc dù có một số nước Châu Âu trả lương cho tiến sĩ nghiên cứu.

Để có thể tạo mọi điều kiện cho các cá nhân có năng lực có thể phát triển, Chính phủ các nước cũng đã đưa ra những chương trình học bổng Tiến Sĩ toàn phần với mọi chi phí học tập, sinh hoạt và nghiên cứu bao kèm.

Có rất nhiều chương trình học bổng Tiến Sĩ bạn có thể chọn lựa ở các nước khác nhau:

 • Học bổng FulBright của Mỹ

Những ứng viên thành công sẽ nhận được học bổng toàn phần bao gồm học phí, vé máy bay khứ hồi đến Hoa Kỳ, sinh hoạt phí hàng tháng và bảo hiểm y tế để theo học chương trình Tiến sĩ. Người nhận học bổng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình Fulbright trong quá trình nộp đơn vào các Đại học Mỹ.

 • Học bổng Monbukagakusho – MEXT của Chính phủ Nhật Bản

Là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài. Ứng viên nhận được học bổng Chính phủ Nhật Bản sẽ không được phép nhận học bổng khác cùng lúc.

 • Học bổng bậc Sau Đại học ADS của Chính phủ Úc

Được cung cấp bởi Chính phủ Úc hàng năm và được quản lsy bởi Chương trình phát triển nhân lực Việt Nam – Úc, học bổng được thực hiện với mong muốn hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực của ưu tiên để đạt được mục tiêu phát triển đất nước lâu dài.

 • Học bổng Tiến Sĩ toàn phần của Trường nghiên cứu quốc tế Max Planck – Đức

Ứng viên thành công sẽ nhận được 2,188 euro (lương gộp hàng tháng); hợp đồng ba năm; bao gồm thời gian XNUMX tuần phục vụ hành chính cho MaxPo và thời gian nghiên cứu tại IMPRS-SPCE ở Cologne.

 • Học bổng Tiến Sĩ Đại học Frankfurt – Đức

Mỗi năm trường Đại học Frankfurt sẽ trao 10 suất học bổng miễn học phí cho sinh viên học hệ Tiến sĩ chương trình giảng dạy tiếng Anh tại các khoa Tài chính, Kế toán, Toán học và Quản trị kinh doanh.

 • Học bổng Tiến Sĩ Đại học Cambridge

Học bổng sẽ chi trả toàn bộ học phí cho một chương trình học sau đại học với bất cứ môn học nào ở trường Đại học Cambridge. Khoản học phí này đã bao gồm cả các khoản trợ cấp để nghiên cứu.

Xem thêm: Thông tin về các chương trình học bổng du học ngắn hạn

Quy trình xin học bổng Tiến sĩ

hoc-bong-tien-si
Quy trình xin học bổng Tiến sĩ
 • Định hướng: Xác định kế hoạch học tập và sự nghiệp của bản thân khi xác định tiếp tục học lên Tiến Sĩ.
 • Tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp với tiêu chí, điều kiện và sở thích của bản thân. Có nhiều cách để bạn tìm kiếm, có thể thông qua các trang web uy tín, các buổi hội thảo, công ty du học tư vấn.
 • Chuẩn bị hồ sơ:

– Bản sao giấy tờ cá nhân.

– Bảng điểm, bằng cấp: Đại học, Thạc sỹ.

– Luận văn nghiên cứu (nếu có), một số trường yêu cầu sinh viên cần ít nhất trải qua một số dự án nghiên cứu.

– CV.

– Sơ yếu lý lịch.

– Chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT, GMAT (cho ngành Kinh tế), GRE….

– Thư giới thiệu từ những cá nhân có uy tín trong ngành giáo dục, và những ngành chuyên môn…

 • Chuẩn bị Research Proposal

Đây cùng là yếu tố đòi hỏi các ứng viên phải bỏ thời gian và công sức thực hiện.

 • Gửi hồ sơ và chờ đợi liên hệ

Sau thời gian gửi hồ sơ, ứng viên sẽ được bên Giám khảo xét duyệt học bổng liên hệ nếu hồ sơ đạt tiêu chuẩn, để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn.

 • Phỏng vấn

Quá trình phỏng vấn sẽ diễn ra với rất nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực học tập, nguyện vọng, dự định của ứng viên trong việc học tập và nghiên cứu về sau.

 • Chuẩn bị thủ tục du học

Sau thời gian chờ đời, bạn sẽ được liên hệ để thông bảo về kết quả. Khi thành công, ngay lập tức bạn có thể nhanh chóng chuẩn bị các giấy tờ liên quan về vấn đề xin visa để lên đường.

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm săn học bổng Tiến sĩ chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết giúp bạn đọc có thể chuẩn bị kế hoạch học tập sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Rate this post