bi-quyet-san-hoc-bong-du-hoc

Bật Mí Bí Quyết Săn Học Bổng Du Học Thật Dễ Dàng

Săn học bổng là phương pháp phổ biến nhất giúp giảm áp lực tài chính khi đi du học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết săn học bổng du học thật dễ dàng, mời quý bạn đọc tham khảo!

Học bổng du học là gì?

bi-quyet-san-hoc-bong-du-hoc
Học bổng du học là gì?

Học bổng du học là đề tài được nhiều sinh viên quan tâm. Đây là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học.

Có thể chia học bổng thành 5 nhóm với tiêu chí cấp học bổng khác nhau:

  • Học bổng dựa trên thành tích (Merit based scholarship): Đây là các suất học bổng du học được cấp cho ứng viên có thành tích cao trong học tập, còn được biết đến với tên gọi Excellent scholarship
  • Học bổng dựa trên nhu cầu (Need based scholarship): Đây là loại học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp.
  • Học bổng dành cho vừng lãnh thổ cụ thể: Nhóm học bổng này có thể được cấp bởi các tổ chức, chính phủ, và trong phạm vi của các trường đại học.
  • Học bổng dành cho nhóm thiểu số và những nhóm ứng viên cụ thể: Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tính dục, tiền sử bệnh tật…
  • Học bổng lãnh đạo/ phụng sự cộng đồng (Leadership/ Community Service Scholarships): Nhóm học bổng này có điều kiện ràng buộc, đó là yêu cầu người nhận học bổng phải trở về nước sau khóa học

Bạn chưa có kinh nghiệm săn học bổng, lo lắng đến kết quả không như mong đợi. Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian và chinh phục thành công những cơ hội này? Hãy bỏ túi bí quyết săn học bổng du học dưới đây ngay nào!

Bí quyết săn học bổng du học

bi-quyet-san-hoc-bong-du-hoc
Bí quyết săn học bổng du học

1.Định vị bản thân

Yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng trong bí quyết săn học bổng du học đó là bạn cần định vị bản thân. Đây là quá trình tự bản thân mỗi người sẽ trả lời các câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi đang có những gì và cần đạt được những gì?”, “Thế mạnh của mình ở đâu?”, “Mục tiêu mình hướng tới trong tương lai là gì?”. Khi bạn trả lời được những điều đó, bạn sẽ định vị một cách đúng đắn, ý thức được vị trí và giá trị của bản thân, cũng như săn học bổng nào phù hợp.

Đọc thêm: học bổng nhật

2.Tham khao danh sách các ngành học được câp học bổng

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học mà mình nhắm đến, bạn có thể vào trang web trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường khác nhau giữa mỗi trường, nên bạn nên nghiên cứu kĩ để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng Công Tác Sinh Viên (Student Service) hoặc phòng Tuyển Sinh (Admission Office) để được cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn, và tư vấn.

Nếu bạn chưa nhắm được trường nào, bạn có thể nhắm đến ngành nghề, điểm đến, khí hậu… để tìm trường phù hợp với mình. Hãy chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, Google, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, các diễn đàn du học, cũng như kinh nghiệm săn học bổng của những người đi trước…

3.Các điều kiện cần để săn học bổng du học

Để có thể giành học bổng các bạn phải đáp ứng ba điều kiện:

  • Điểm trung bình toàn khóa GPA

Điểm trung bình học tập (Academic GPA) trong ba năm học trung học phổ thông (10, 11, và 12) là tiêu chí đặc biệt quan trọng trong việc xét tuyển vào các trường đại học trên thế giới. Thường các trường yêu cầu GPA từ 8.0/10 thậm chí 9.0/10 trở lên.

  • Điểm kỳ thi tiếng Anh quốc tế

Các bạn cần có kế hoạch học và ôn luyện tiếng Anh từ sớm, lý tưởng là từ năm lớp 9. Sang lớp 10 bắt đầu học và ôn luyện IELTS/TOEFL iBT, SAT/ACT… để thi lấy điểm vào cuối năm lớp 11 hoặc đầu năm lớp 12. Thông thường các trường yêu cầu IELTS 6.5 hay TOEFL iBT 80 trở lên, còn SAT/ACT tùy theo trường đại học.

  • Hoạt động ngoại khóa

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá và xét tuyển trao học bổng. Các hoạt động ngoại khóa cho hội đồng tuyển sinh biết ứng viên có phải là học sinh năng động hay không. Bạn không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức mà nên chọn 2-3 lĩnh vực thực sự say mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào.

4.Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng?

Việc săn học bổng du học nên diễn ra càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ đầu năm cấp 3, để lên kế hoạch chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh (điểm số tốt, tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tình nguyện viên, thực hiện các kỳ thi chuẩn hóa, làm bài kiểm tra tiếng Anh…).

Hơn nữa, tìm kiếm các chương trình học và cơ hội học bổng sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi bắt đầu mở cửa đăng ký – đặc biệt là đối với các chương trình học bổng du học được cấp theo dạng “First come first served” – ưu tiên cho ứng viên đăng ký sớm.

Xem thêm: học kỹ thuật bóng đá

Mong rằng với những thông tin về kinh nghiệm, bí quyết săn học bổng du học bên trên sẽ giúp bạn có được tâm lí vững vàng và định hướng rõ ràng cho con đường học tập tương lai. Chúc các bạn thành công!

Rate this post