Tìm hiểu về chương trình học bổng Erasmus Mundus của liên minh Châu Âu

Học bổng Erasmus Mundus là học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của liên minh châu Âu (EU). Nếu như học bổng Erasmus trước đây chỉ dành cho sinh viên trong khối EU thì nay những nước bên ngoài, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều có cơ hội nhận học bổng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về chương trình học bổng Erasmus Mundus của liên minh Châu Âu qua bài viết dưới đây nhé!

Học bổng Erasmus Mundus là gì?

Học bổng Erasmus Mundus là gì?
Học bổng Erasmus Mundus là gì?

Xem thêm: học bổng Apu

Học bổng Erasmus Mundus là một trong những học bổng toàn phần danh giá nhất ở Châu Âu.  Đây là học bổng tài năng (merit-based scholarship) trao cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và phù hợp với chương trình nhất. Học bổng này khác hoàn toàn so với dạng học bổng chính phủ/ngoại giao/trợ giúp phát triển. Thực tế, dạng học bổng tài năng nói chung và học bổng Erasmus Mundus nói riêng chấp nhận hồ sơ của ứng viên từ bất kỳ ngành nào, bất kỳ nước nào, không phân biệt nơi làm việc và không ràng buộc phải trở về nước sau tốt nghiệp.

Học bổng này cho phép học tập tại nhiều nước châu Âu trong một chương trình sau đại học của bạn.

Lợi thế của học bổng Erasmus Mundus

  • Được học ít nhất ở 2 nước châu Âu khác nhau và phù hợp với các bạn thích trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau
  • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc phù hợp cho các bạn mới ra trường tới các bạn đi làm hoàn thành chương trình học, phù hợp với các bạn muốn xây dựng sự nghiệp và định cư tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp
Lợi thế của học bổng Erasmus Mundus
Lợi thế của học bổng Erasmus Mundus

Đọc thêm: học bổng Odon Vallet

Tuy vậy, khi tham gia chương trình học bổng Erasmus Mundus, bạn cũng cần để tâm tới những điểm có phần hạn chế. Do đặc thù thời gian học tập và sinh sống tại mỗi nước khá ngắn, nên khi vừa thấy quen thuộc với một nơi chốn bạn sẽ lại phải rời đi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thích nghi với một nếp sống mới, học bổng này có lẽ sẽ không thực sự phù hợp với bạn.

Điều kiện xin học bổng Erasmus Mundus

  • Là công dân ngoài các nước thành viên EU
  • Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong năm năm trở lại đây.

Giá trị học bổng Erasmus Mundus

Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan
Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan

Đây là học bổng toàn phần nên toàn bộ chi phí như học phí, bảo hiểm, phí đi lại sẽ được chi trả. Học bổng gồm có hai loại như sau:

  • Nhóm A (sinh viên ngoài EU): Học phí + sinh hoạt phí 1000 Eur/tháng + 4000 Eur/năm (hỗ trợ đi lại, visa…) + bảo hiểm (có thể được tính riêng hoặc trừ thẳng vào khoản 4000 tùy vào chương trình).
  • Nhóm B (sinh viên EU hoặc sinh viên ngoài EU nhưng đã ở EU >12 tháng): Học phí + sinh hoạt phí 500 Eur/tháng.

Có một số điều lưu ý cho các bạn là học bổng Erasmus Mundus dù bạn chọn nước nào để học tập thì mức phí sẽ đều chung một mức. Chính vì thế, bạn cần chọn lựa địa điểm học và cân đổi trong chi tiêu nhé!

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Tất cả ứng viên đến từ Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin học bổng tới tất cả Chương trình  Thạc sĩ kép Erasmus Mundus (EMJMDs) và Chương trình Tiến sĩ kép Erasmus Mundus (EMJDs). Hầu hết các khóa học yêu cầu ứng viên phải nộp hồ sơ vào khoảng giữa tháng 10 đến tháng 1 của năm trước đó.

Sinh viên bậc Thạc sĩ sẽ được nộp tối đa ba chương trình đào tạo khác nhau từ danh sách các chương trình EMJMDs.

Trong khi đó, các học bổng cho bậc tiến sĩ từ năm 2014 trở đi sẽ được cấp trong khuôn khổ dự án Marie Skłodowska-Curie Actions, thuộc chương trình EU’s Horizon 2020 dành cho nghiên cứu và sáng tạo.

Những lĩnh vực nghiên cứu ở bậc tiến sĩ mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội học bổng Erasmus Mundus bao gồm: Khoa học, Kỹ thuật, Y tế và Phúc lợi, Chế tạo và Xây dựng; Nhân văn và Nghệ thuật, Kinh doanh và Luật, Khoa học Xã hội, Nông nghiệp và Thú y, Toán và Máy tính.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về chương trình học bổng Erasmus Mundus của liên minh Châu Âu một cách chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến một cái nhìn khách quan cũng như cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Từ đó, bạn có thể chọn được những chương trình phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân và có cơ hội phát triển trong tương lai cũng như có những trải nghiệm quý giá trong đời. Chúc các bạn luôn thành công!

Rate this post