Học bổng MOE cần điều kiện gì?

Chia sẻ kinh nghiệm giành được học bổng MOE

Đài Loan là quốc gia phát triển toàn diện về kinh tế, giáo dục hàng đầu. Bởi vậy mà giới trẻ luôn mong muốn tìm kiếm học bổng MOE có cơ hội được học tập và hưởng mọi quyền lợi tốt nhất tại đây. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Điều kiện xin học bổng MOE du học Đài Loan

Đài Loan là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, khuyến khích sinh viên quốc tế có chế độ và điều kiện học tập dễ dàng so với nhiều quốc gia khác. Thông tin dưới đây giúp các bạn tìm hiểu về điều kiện xin học bổng MOE cần chú ý:

Học bổng MOE cần điều kiện gì?
Học bổng MOE cần điều kiện gì?
 • Đối tượng: Sinh viên quốc tế đăng ký nhập học hệ chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Đài Loan.
 • Học lực: Điểm  GPA (3 năm cấp ba) đạt từ 7.5 trở lên, và không có năm nào dưới 6.5.
 • Ngoại ngữ: Chương trình đào tạo ở các trường đại học tại Đài Loan đều được giảng dạy bằng tiếng anh hoặc tiếng hoa. Bởi vậy, ứng viên cần có TOCFL (bằng tiếng hoa) từ mức độ 3 trở lên, và bằng IELTS (bằng tiếng anh) từ 5.5 hay các chứng chỉ tương đương.

>>> Học bổng JDS là gì? Thông tin và thủ tục học bổng JDS

2. Các loại học bổng MOE khi du học Đài Loan

Học bổng MOE làm giảm đáng kể chi phí du học Đài Loan đối với các du học sinh qua việc giảm học phí với miễn phí ký túc xá. Sinh viên Việt Nam muốn du học Đài Loan thì sẽ lựa chọn 4 loại dưới đây: học bổng Chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục, học bổng Chính phủ Việt Nam, học bổng từ trường và học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF.

Mỗi loại học bổng trên gồm những đặc điểm riêng, các bạn hãy tham khảo bên dưới:

2.1. Học bổng Chính phủ Việt Nam

Đối tượng tham gia là giảng viên, viên chức khối nhà nước có thể tham dự các loại học bổng bao gồm: Học bổng Mekong, học bổng từ chương trình 322. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã dừng những loại học bổng này chuyển sang các quốc gia khác. Bởi vậy ứng viên có thể chọn tham khảo các loại học bổng từ trường hoặc Chính phủ Đài Loan.

2.2. Học bổng Chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục (MOE)

Học bổng chính phủ Đài Loan có thể theo hai diện chuyên ngành và tiếng hoa, bởi vậy mà cũng có học bổng riêng như sau:

Học bổng chuyên ngành

Học bổng với chuyên ngành tiếng Hoa có thời gian đào tạo:

 • Đại học: 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm
 • Tiến sĩ: 4 năm

Chế độ học bổng cũng có những chế độ đãi ngộ riêng như sau:

 • Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng: Khoản thưởng từ 15.000 TWD (khoảng 11 triệu đồng) đối với hệ cử nhân đại học cùng với 20.000 TWD (khoảng 15,5 triệu đồng) với hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Hàng tháng sẽ được cấp sinh hoạt phí cho du học sinh sang Đài Loan cho đến hết thời hạn nhận học bổng hoặc khi tốt nghiệp, nghỉ học hay bảo lưu.
 • Học phí với một phần chi phí khác: 40.000 TWD (khoảng 31 triệu đồng)/kỳ.

Học bổng tiếng Hoa

Du học sinh tiếng Hoa được học tiếng trong thời gian 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng. Tùy vào số lượng ứng viên mà cũng được xem xét số tháng cấp học bổng trong Chứng chỉ nhận học bổng. Các du học sinh đăng ký học bổng theo mùa, người nhận học bổng không đến Đài Loan du học trong khoảng thời gian này thì không được bảo lưu hay từ bỏ tư cách nhận học bổng.

Mỗi tháng, ứng viên sẽ nhận được tiền học bổng MOE khoảng 25.000 TWD (khoảng 19.5 triệu đồng). Với người nhận học bổng thì hãy xin học tại trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan.

2.3. Học bổng từ trường

Đa số các trường Đại học tại Đài Loan đều sẽ cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế. Nếu chuẩn bị hồ sơ và ngoại ngữ càng đẹp thì khả năng đạt được học bổng của bạn càng cao. Các mức học bổng du học Đài Loan gồm 6 loại dưới đây:

 • Học bổng loại A: 100% học phí, kí túc xá và trợ cấp tháng.
 • Học bổng loại B: 100% học phí, kí túc xá.
 • Học bổng loại C: 100% học phí.
 • Học bổng loại D: 50% học phí và 50% kí túc xá.
 • Học bổng loại E: 50% học phí.
 • Học bổng loại F: 100% học phí hoặc kí túc xá theo từng kì, từng năm.

(Học bổng trên đây chỉ được cấp một năm, những năm tiếp theo sẽ dựa vào kết quả học tập của năm trước đó để đánh giá, xét học bổng).

2.4. Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF

Học bổng này áp dụng với các trường nằm trong danh sách đối tác của quỹ bao gồm: học phí, bảo hiểm hay kí túc xá. Đối với từng cấp bậc thì sẽ được cấp sinh hoạt phí hàng khác mức khác nhau:

 • Cử nhân: 12.000 TWD (khoảng 10 triệu VNĐ)
 • Thạc sĩ: 15.000 TWD (khoảng 12 triệu VNĐ)
 • Tiến sĩ: 17.000 TWD (khoảng 15 triệu VNĐ)

Với chính sách học bổng MOE dành cho du học sinh ưu đãi cùng với sự đào tạo chuyên ngành cao, bởi vậy mà rất nhiều người yêu thích và mong muốn nhận được.

>>> Xem thêm: Học bổng 1 năm tiếng Trung: Khái niệm, đối tượng và nội dung học

3. Kinh nghiệm xin học bổng MOE du học Đài Loan 2022

Bí quyết xin học bổng MOE du học Đài Loan được xem là hành trang cho các bạn đang có nguyện vọng học tại quốc gia này:

Kinh nghiệm giành được học bổng MOE
Kinh nghiệm giành được học bổng MOE

3.1. Xác định loại học bổng, thời gian và kỳ nhập học

Khi lên kế hoạch xin học bổng thì các bạn hãy xác định được mức học bổng đạt được (từ A – F) để có mục tiêu phấn đấu. Ngoài ra, cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ trước mỗi kỳ nhập học từ 3 – 4 tháng.

Nếu có cơ hội đạt được các học bổng cao học hay các học bổng MOE toàn phần mà không nhập học đúng thời gian quy định thì học bổng sẽ tự hủy bỏ và bạn không thể bảo lưu. Bởi vậy, các bạn cần nắm rõ về kỳ nhập học của từng trường để nhập học đúng thời gian.

3.2. Nắm rõ điều kiện học bổng

Với học bổng MOE toàn phần đòi hỏi thí sinh phải đạt thành tích GPA 7.0 trở lên, đồng thời phải có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa. Mỗi trường có mức điều kiện khác nhau, do vậy các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi apply đơn xin học bổng vào trường đó.

3.3. Nắm rõ tiêu chí đánh giá

Đa số các trường dựa vào tiêu chí đánh giá về kế hoạch học tập, năng lực ngoại ngữ, thành tích học tập, thư giới thiệu với khả năng thể hiện khi phỏng vấn. Các bạn hãy lưu ý về quá trình lựa chọn trường để đăng ký.

Thông tin về học bổng MOE trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc, có điều kiện tốt nhất đạt được mục tiêu. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin khác liên quan. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)