Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin học bổng

Vậy bạn sẽ cần những giấy tờ gì và nội dung như thế nào để có thể ghi điểm trong mắt người tuyển sinh? Dưới đây là những điều cần chuẩn bị và lưu ý mà QTEDU đã tổng hợp được, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ!

Hồ sơ xin học bổng gồm những gì?

Đơn xin học bổng

Để hoàn thiện một tờ đơn xin học bổng, ứng viên có thể làm theo các bước sau:

– Thông qua hệ thống đăng ký học bổng, người xin hoàn thành đăng ký online 

– In đơn đăng ký trên hệ thống dưới định dạng file là .pdf và lấy đó làm đơn đăng ký.

– Tiến hành điền thêm các thông tin về mục tài liệu khác (liệt kê những tài liệu các bạn đã upload lên hệ thống).

 

Ảnh thẻ nền trắng:

– Sau khi chụp, xin thợ ảnh lấy lại file ảnh để lấy file ảnh load lên hệ thống.

– In ảnh cứng với tỉ lệ 4×6.

– Tuỳ theo yêu cầu của từng trường mà các bạn in số lượng ảnh khác nhau.

Hộ chiếu:

– Hộ chiếu giấy tờ quan trọng nhất để việc đi du học thành công. Bạn cần phải có hộ chiếu sẵn sàng trước khi apply học bổng. 

– Để làm hộ chiếu, hãy mang các giấy tờ được yêu cầu (thường gồm sổ hộ khẩu, CCCD/CMT, 4 ảnh thẻ) đến cơ quan quản lý xuất nhập khẩu của tỉnh. 

– Sau khi hoàn thành hộ chiếu, các bạn sẽ scan mặt có ảnh và dấu (trang 2 và trang 3) và in ra. Tuỳ theo yêu cầu của nhà trường mà có thể công chứng hoặc không.

Bảng điểm, học bạ toàn khoá:

– Đối với các bạn đang theo học lớp 12, cần công chứng toàn bộ học bạ lớp 10, 11 và bảng điểm tính tới hết kì 1 lớp 12.

– Đối với các bạn đã/đang theo bậc Đại học, cần xin bảng điểm tính tới hết kì 1 năm cuối.

– Bảng điểm cần phải là bản dịch và có con dấu của trường, tuỳ theo yêu cầu của nhà trường mà có thể công chứng hoặc không 

Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận bậc học cao nhất:

– Đối với các bạn đang học cấp 3: cần tới nói chuyện trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu nhà trường, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn và xin trường cấp giấy chứng nhận học sinh, trong trường hợp có thể xin giấy chứng nhận tạm thời thì càng tốt (Giấy chứng nhận này thường bao gồm các thông tin sau: Họ tên, giới tính, dân tộc, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND, là học sinh của trường từ ngày tháng năm nào, dự kiến khi nào tốt nghiệp.)

– Đối với các bạn sinh viên: cần lên phòng hoặc bộ phận có chức năng quản lý và cung cấp giấy xác nhận sinh viên và tiến hành xin giấy xác nhận. (thường mỗi trường sẽ có 1 form riêng, nội dung chủ yếu bao gồm: Họ tên, mã sinh viên, chuyên ngành, niên khóa, xác nhận là sinh viên của trường…)

Kế hoạch học tập:

– Đây là phần mấu chốt giúp người tuyển sinh hiểu được tâm tư và nguyện vọng của ứng viên.

– Các giấy tờ khác từ đơn chứng nhận hay thư giới thiệu có thể có điểm giống nhau, nhưng kế hoạch học tập của mỗi người chắc chắn sẽ cần khác biệt để biểu thị ước muốn được tham gia và cống hiến. 

– Kế hoạch học tập cần thể hiện được giá trị của bản thân, niềm mong ước, đam mê và khát vọng đối với việc du học, học tập tại Trung Quốc.

Tài liệu khác (Giấy khen/bằng khen/chứng nhận đã tham gia các kỳ thi, hoạt động ngoại khóa…):

– Các giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận sẽ là một điểm cộng lớn khi xem xét hồ sơ của ứng viên; các giấy tờ trên sẽ thể hiện thành tích và nỗ lực học tập của bản thân, chứng minh ứng viên là một người có năng lực. 

– Các giấy tờ nên được sắp xếp khoa học và thành tựu càng cao thì cơ hội trúng tuyển sẽ càng lớn. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy tham gia thêm các trại đông do các trường đại học tổ chức, các cuộc thi hay các khóa học lấy chứng chỉ nhé.

Chứng chỉ HSK, chứng chỉ ngoại ngữ khác (nếu có):

– Chứng chỉ HSK nên từ 210 điểm trở lên, nếu trên 250 điểm thì càng tốt. 

– Các chứng chỉ tiếng IELTS, TOEFL, … (nếu có)

– Tuy nhiên, đối với những bạn có HSK thấp, chưa có hoặc chưa kịp thi HSK, các bạn cũng đừng nản lòng bởi vẫn có rất nhiều trường trao học bổng mà không cần HSK.

Giấy khám sức khỏe:

Giấy khám sức khỏe cần được làm theo form mẫu của Trung Quốc. Các bạn có thể lên Google tải về và làm theo. 

Hai thư giới thiệu:

Hệ Đại học chỉ cần có một thư giới thiệu tuy nhiên nếu có hai càng tốt. Hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ phải có hai thư giới thiệu của hai Giáo sư hoặc phó Giáo sư.

Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật

– Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật cần được làm cẩn thận. Các bạn cần đến công an phường, xã để xin. 

– Tùy từng trường sẽ yêu cầu lý lịch tư pháp. Các bạn có thể lên sở tư pháp của tỉnh để xin.

Trên đây là những thông tin cần thiết để có một Hồ sơ xin Học bổng đạt chuẩn. Hy vọng bào viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Rate this post