Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền cho người lần đầu sang?

Chẳng cần đi quá xa xôi, đất nước láng giềng Trung Quốc cũng là một trong những nền giáo dục tiên tiến đáng để ta học hỏi nếu bạn đang có ý định đi du học. Vậy đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền ? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời một cách chi tiết nhất về mức chi phí học tập, chi phí tiêu dùng tại Trung Quốc.

Giới thiệu nền giáo dục Trung Quốc

Từ lâu, Trung Quốc đã được biết đến là quốc gia với nền văn hóa và tri thức đồ sộ, công nghệ và kỹ thuật của đất nước này cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo nền giáo dục ngày càng tiên tiến, hiện đại.

Nền giáo dục Trung Hoa được chia thành các cấp bậc sau: mẫu giáo (3 năm), tiểu học (6 năm), trung học cơ sở (3 năm), trung học phổ thông (3 năm), cao đẳng và đại học (4 – 5 năm), cao học (2 – 3 năm) và tiến sĩ (3 năm).

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hơn 2.000 trường cao đẳng và đại học tại đất nước đông dân nhất thế giới này, trong đó có khoảng 300 trường có sinh viên nước ngoài theo học. Tất cả các trường đều có cơ sở vật chất tốt và hết sức tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế.

Chính phủ Trung Quốc cũng cấp nhiều học bổng và chương trình trao đổi để sinh viên nước ngoài có cơ hội học tập và trải nghiệm nền giáo dục hiện đại tại đất nước giàu văn hóa này.

Chi phí du học Trung Quốc tự túc

Tùy vào các trường đại học, bậc học và ngành học mà mức chi phí du học Trung Quốc tự túc sẽ khác nhau. Mức học phí ở trường công cũng thấp hơn so với các trường tư. Đồng thời, các ngành đào tạo về nghệ thuật có chi phí thấp hơn so với các ngành đào tạo về khoa học, kỹ thuật.

Học phí

Mức học phí trung bình tại các bậc học Trung Quốc như sau:

Đối với học ngôn ngữ, chi phí dao động từ 1.500 – 4.000USD/năm (tương đương từ 35 triệu – 93 triệu đồng).

Đối với bậc đại học, chi phí dao động từ 2.000 – 4.000USD/năm (tương đương từ 46 triệu – 93 triệu đồng).

Đối với bậc cao học và tiến sĩ, chi phí dao động từ 3.000 – 4.000USD/năm (tương đương từ 70 triệu – 93 triệu đồng).

Học phí tại các trường còn phụ thuộc vào ngành và bậc học

Học phí tại các trường còn phụ thuộc vào ngành và bậc học

>>>>Xem thêm: Sinh viên đi du học Trung Quốc nên học ngành gì là có tương lai?

Phí sinh hoạt

So với các nước phương Tây, chi phí sinh hoạt khi du học Trung Quốc tự túc rẻ hơn rất nhiều. Trung bình một du học sinh chỉ phải chi trả từ 1.500 – 3.000USD/năm cho tiền ăn ở và chi tiêu cá nhân khác. Nếu du học ở các tỉnh xa hơn (ngoài Bắc Kinh và Quảng Châu) thì phí sinh hoạt còn rẻ hơn nhiều. Tại Trung Quốc có rất nhiều các cửa hàng giá cả rất hợp túi tiền, mua bán các bạn có thể thông qua mạng internet cũng rất tiện lợi, đây cũng là sự lựa chọn của không ít các bạn du học sinh.

Phí visa, vé máy bay

Visa du học Trung Quốc bao nhiêu tiền cũng là thắc mắc của nhiều người. Để được cấp visa du học dành cho người có ý định học tập tại Trung Quốc trong thời gian trên 6 tháng thì bạn cần có giấy phép cư trú, hộ chiếu, giấy nhập học, giấy khám sức khỏe và đơn xin cư trú…

Lệ phí làm visa là 400 nhân dân tệ, tương đương với 1 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn cần trả 60USD, tương đương với khoảng 1.4 triệu đồng cho phí khám sức khỏe.

Còn tiền vé máy bay từ Việt Nam đến Trung Quốc dao động trong khoảng 3 triệu – hơn 8 triệu đồng một chiều, tùy vào điểm đến và thời gian đặt vé. Trong đó, vé máy bay tới Thượng Hải và Bắc Kinh có mức giá cao nhất.

Visa du học Trung Quốc chỉ khoảng 1 triệu đồng

Visa du học Trung Quốc chỉ khoảng 1 triệu đồng

>>>>Xem thêm: Du học Trung Quốc có tốt không? Vì sao nên chọn Trung Quốc đi du học?

Phí nộp hồ sơ du học

Khác với các trường đại học ở phương Tây, bạn sẽ phải trả một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường. Dù là trường công hay trường tư thì quy định này đều được áp dụng. Tùy vào từng trường mà mức phí này dao động từ 60 – 110USD, tương đương với 1.4 triệu – 2.5 triệu đồng.

Như vậy, tổng cộng du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền?

Đối với những bạn đã có đủ trình độ tiếng Trung thì mức học phí để học 4 năm đại học tại đất nước láng giềng này sẽ vào khoảng gần 700 triệu đồng.

Du học Trung Quốc đang ngày càng chứng minh được sức hút của mình với chi phí rẻ và chất lượng cao. Thay vì du học phương Tây đắt đỏ, bạn đã có thêm một lựa chọn tiết kiệm hơn cho mình rồi đó!

5/5 - (2 bình chọn)