Trước khi đi du học Trung Quốc cần những gì?

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục khá tốt, một số trường đại học tại quốc gia này còn được cấp tiêu chuẩn quốc tế nên du học Trung Quốc hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng để đi du học Trung Quốc cần những gì? Bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên đang có mong muốn du học cần chuẩn bị trước những gì khi du học nước này.

Vì sao nên chọn Trung Quốc để đi du học?

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho sinh viên du học không chỉ sinh viên quốc tế mà trong đó có rất nhiều sinh viên Việt Nam. Đất nước Trung Quốc cũng luôn ưu tiên dành nhiều suất học bổng nhất cho sinh viên, chất lượng giáo dục cũng như chi phí hợp lý mà không hề thua kém những nước châu Âu.

Du học Trung Quốc hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Du học Trung Quốc hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

>>>>Xem thêm: Sinh viên đi du học Trung Quốc nên học ngành gì là có tương lai?

Ở các nước phương Tây chi phí đi lại, tiêu dùng hàng ngày đắt đỏ thì ở Trung Quốc lại hoàn toàn ngược lại, ăn uống, sinh hoạt hay đi lại thậm chí kể cả đi học không mất tiền, mỗi tháng còn được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đây là đất nước phát triển vượt bậc về mọi mặt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu đặt niềm tin du học ở đây.

Hành lý đem theo khi đi du học Trung Quốc

Visa

Điều đầu tiên cần chuẩn bị du học đó là thủ tục xin visa, việc xin visa đi du học Trung Quốc hiện nay cũng không quá khó, các bạn có thể xin visa thông qua các công ty tư vấn du học hoặc xin trực tiếp tại đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và TP.HCM. Nên xin visa có thời hạn lâu dài vì trường hợp xin visa thông qua công ty du lịch thì thời hạn visa chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 1 tháng sau đó nhà trường sẽ giúp bạn gia hạn visa.  Đối với tất cả các sinh viên du học tại Trung Quốc đều phải gia hạn thời gian tiếp theo của visa nếu không sẽ bị phạt tiền hoặc trục xuất khỏi nước này.

Visa là điều kiện vô cùng quan trọng với du học sinh

Visa là điều kiện vô cùng quan trọng với du học sinh

>>>>Xem thêm: Du học Trung Quốc có tốt không? Vì sao nên chọn Trung Quốc đi du học?

Học ngôn ngữ địa phương

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất đối với tất cả chúng ta nhất là tiếng Trung thì càng không dễ chút nào, nhưng nếu muốn trở thành du học sinh Trung Quốc thì các bạn cần phải có nền tảng ngôn ngữ cơ bản bởi gần như tất cả các trường đại học tại Trung Quốc đều giảng dạy bằng ngôn ngữ phổ thông. Hơn nữa trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng cần phải giao tiếp với mọi người cho nên bạn cần chuẩn bị tốt cho yêu cầu này.

Thức ăn

Về thức ăn, đồ uống thì các món ăn của Trung Quốc cũng khá dễ ăn và giống với Việt Nam. Các món ăn có điểm chung là nó đều có nhiều dầu mỡ và cay nên du học sinh khi mới sang không quen đồ ăn nên chuẩn bị trong hành trang ít mì tôm, ruốc, muối vừng… hay một số món đồ khô khác để qua giai đoạn làm quen với món ăn.

Một số loại thuốc cần thiết

Hành lý mang theo bạn đừng quên chuẩn bị một số loại thuốc chữa trong trường hợp cần thiết thường dùng vì thuốc củaTrung Quốc thường là thuốc đông y nên hơi khó uống, ngoài ra còn có rào cản ngôn ngữ nên không dễ để giải quyết khi cấp bách. Các loại thuốc nên mang như: Bổ phế, thuốc trị ho, Efferalgan 500: Thuốc giảm đau hạ sốt, Becberin thuốc trị đau bụng, đi ngoài, thuốc trị đầy hơi, khó tiêu.

Sách vở

Để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho mình các bạn nên mang theo giáo trình Hán ngữ và cũng đừng quên mang theo một số loại sách chuyên ngành học tiếng Hán thì từ điển Hán – Việt và Việt – Hán chắc chắn sẽ không thể thiếu.

Quần áo

 Khi sang du học Trung Quốc thì bạn cũng không cẩn phải quá nhiều mang quần áo theo người vì quần áo tại đây cũng khá rẻ và đa dạng như  tại Việt Nam.

Cách liên lạc với gia đình ngay sau khi sang Trung Quốc

Nếu là lần đầu các bạn ra nước ngoài chắc hẳn bố mẹ ở nhà sẽ không khỏi lo lắng, bạn nên cài ngay Wechat cho bạn và người thân ngay từ khi ở Việt Nam để khi sang đến nơi, bạn có thể sử dụng ngay để liên lạc về gia đình. Tại Trung Quốc facebook, zalo không cho phép dùng nên nếu muốn sử dụng mạng xã hội thì phải cài một ứng dụng khác tương tự được đông đảo người Trung Quốc sử dụng là Wechat.

Các chú ý quan trọng du học sinh cần nhớ

  • Sinh viên có thể mang theo một vali trọng lượng tối đa được mang là 19kg, và một túi xách tay. Hành lý và balo không được mang những đồ dùng dễ gây cháy nổ,
  • Đồ dùng sinh hoạt ở Trung Quốc giá cả rất hợp lý nhiều phân khúc cho sinh viên nên bạn chỉ nên mang các đồ dùng thật sự cần thiết.

Với các thông tin đã chia sẻ về điều kiện du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì trên đây, hi vọng bạn sẽ nắm được những kiến thức cần thiết từ đó có thể dễ dàng chinh phục ước mơ du học Trung Quốc của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)