Du học Trung Quốc có tốt không? Vì sao nên chọn Trung Quốc đi du học?

Đi du học quả là một sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai của chính những du học sinh chính vì vậy, việc du học ở đâu được phụ huynh và con em quan tâm hàng đầu. Và nếu ai đang có ý định đi du học Trung Quốc thì hẳn cũng muốn biết rằng du học Trung Quốc có tốt không? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sự chuẩn bị cần thiết cho chuyến đi du học Trung Quốc

Khi lựa chọn Trung Quốc là một điểm đến cho mục đích nâng cao trình độ của bản thân thì việc bạn cần quan tâm đầu tiên đó chính là kinh tế của gia đình. Tùy thuộc vào mức độ chi trả của gia đình bạn cho suốt những năm tháng du học của bạn từ đi lại, ăn uống và học tập để lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp và lý tưởng.

Bên cạnh đó, việc chọn chuyên ngành cũng nên được xác định từ sớm và rõ ràng khi có mong muốn du học Trung Quốc, hiển nhiên chất lượng cũng cần được quan tâm một cách cẩn thận.

Du học Trung Quốc cần chuẩn bị nhiều thủ tục cần thiết

Du học Trung Quốc cần chuẩn bị nhiều thủ tục cần thiết

>>>>Xem thêm: Trước khi đi du học Trung Quốc cần những gì?

Đó là những sự chuẩn bị vô cùng cần thiết cho chuyến du học Trung Quốc mà bạn cần phải chú ý và hết sức để tâm.

Có nên du học Trung Quốc hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên du học Trung Quốc không thì hãy đi tìm hiểu những lý do mà Trung Quốc lại là điểm đến của nhiều du học sinh Việt nhé.

Du học gần nhà

Có lẽ đây là lý do đầu tiên giúp nhiều bạn lựa chọn Trung Quốc là điểm đến cho chuyến du học của mình, nhất là đối với những bạn trẻ ít sống xa gia đình hoặc hay nhớ nhà.

Trung Quốc là nước láng giềng lớn của Việt Nam và là cái nôi của nền văn hóa phương Đông cổ đại. Với nhiều nét tương đồng về văn hóa cùng khoảng cách địa lý tương đối gần giữa hai nước khiến cho các phụ huynh cũng như nhiều học sinh, sinh viên quyết tâm lựa chọn anh bạn này. Hơn thế nữa, phụ huynh cũng dễ dàng kiểm soát con cái cũng như thăm nom và du học sinh cũng đi về dễ dàng hơn mỗi khi nhớ nhà.

Ngoài ra, giao thông của Trung Quốc khá thuận lợi, du học sinh Việt chỉ cần ngồi vài ba tiếng ô tô là có thể về nhà mỗi dịp Lễ, Tết. Bên cạnh đó, với nhiều thói quen, tập tục, lối sinh hoạt giống người Việt ở đây giúp cho du học sinh dễ dàng thích nghi hơn nhiều so với các nước tận trời Âu xa xôi.

Chi phí du học vừa phải

Một trong những mối quan tâm hàng đầu khi đi du học hẳn là mối lo về tài chính những năm sống ở nước ngoài từ sinh hoạt đến học tập hay vui chơi. Nhất là so với các nước như Mỹ, Anh, Pháp hay nhiều nước khác thì chi phí du học ở Trung Quốc chỉ bằng 20 – 30%.

Có nhiều lý do khuyên bạn nên chọn du học Trung Quốc

Có nhiều lý do khuyên bạn nên chọn du học Trung Quốc

>>>>Xem thêm: Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền cho người lần đầu sang?

Theo một vài kinh nghiệm từ du học sinh cho thấy, chi phí du học ở đây sẽ vào khoảng 4000 – 7000USD/năm tùy từng địa điểm, chưa kể đến là du học sinh Trung Quốc không phải bận tậm về chứng minh tài chính.

Điều kiện học tập tương đối đơn giản

Để xin đi du học ở Trung Quốc thì điều kiện tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần có điểm tốt nghiệp THPT từ 6,0 trở lên và có trình độ Trung văn đạt quy định tối thiểu (thi được 3 điểm HSK – điểm chuẩn của Trung Quốc mới đủ điều kiện học hoặc có thể đăng ký học tiếng Trung một năm để có thể nghe giảng được nếu chưa có tiếng Trung).

Không chỉ thế, các trường Trung Quốc cũng không có giới hạn về số lượng du học sinh. Mỗi năm sẽ có 2 kỳ tiếp nhận học sinh, sinh viên nước ngoài đến học.

Thủ tục visa không quá khó

Ở Trung Quốc có 7 loại visa được cấp, đó là visa D, Z dành cho thân nhân đến thăm, F dành cho viếng thăm, L là du lịch, G để quá cảnh và C. Và nếu mục đích là đi du học thì bạn chỉ cần quan tâm đến hai loại visa là X và F thôi.

Để xin được visa, trước hết bạn cần có giấy mời của trường bạn muốn theo học. Tùy từng trường sẽ có những quy định khác nhau vì thế bạn cần trao đổi thật kỹ qua website, email hoặc điện thoại. Sau đó điền đơn xin nhập học, photo hộ chiếu, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp và những giấy tờ khác nếu trường yêu cầu rồi gửi sang Trung Quốc. Nếu được nhận, trường sẽ gửi giấy nhập học cho bạn và kèm theo JW202 – có thể gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc. Cuối cùng là nộp visa tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội hoặc TP. HCM và làm theo hướng dẫn.

Chắc hẳn với những chia sẻ ở trên thì bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho việc có nên du học Trung Quốc hay không.

5/5 - (1 bình chọn)