hoc-ky-thuat-bong-da

Hướng Dẫn Cách Học Kỹ Thuật Bóng Đá Cơ Bản Cho Người Mới

Bóng đá luôn được xem là môn thể thao vua được nhiều người đam mê nhất thế giới bởi sức hấp dẫn nhất định. Dưới đây là hướng dẫn cách học kỹ thuật bóng đã cơ bản cho người mới, hãy cùng theo dõi.

Học kỹ thuật bóng đá cơ bản – Kỹ thuật khởi động

hoc-ky-thuat-bong-da
Học kỹ thuật bóng đá cơ bản – Kỹ thuật khởi động

Việc khởi động đúng cách giúp bạn giảm nguy cơ bị chấn thương trong quá trình luyện hay khi bước vào trận đấu gặp đối thủ.

Một số kỹ thuật khởi động:

 • Chạy tại chỗ hoặc nâng cao đùi

-Nâng cao đùi phải, đưa hai tay hướng về phía ngược lại

-Quay lại vị trí ban đầu

-Đổi bên, nâng cao đùi trái và nâng càng cao càng tốt. Các động tác cần thực hiện liên tục với tốc độ nhanh có cảm giác như bạn đang chạy

 • Chạy bộ chậm

Trong khi chạy, đầu và thân người cần giữ thẳng tự nhiên. Thả lỏng các cơ khi chạy, nhất là cơ vai. Khi chạy, bạn cần đặt chân xuống đất bằng cả bàn chân, bắt đầu từ gót rồi lên mũi bàn chân và nhìn hướng thẳng về trước.

 • Xoay người

-Xoay các khớp nối như hai đầu gối, hông, vai, cổ tay, cánh tay, cổ chân…theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

-Xoay nửa thân trên:  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, đặt hai tay ngang hông giữ cho chân thẳng, gập thân về phía trước luân phiên đưa thân của bạn sang phải rồi sang trái, ra sau.

 • Kéo giãn cơ

-Tay phải nắm lấy cổ chân phải, cố gắng kéo căng người

-Trở về vị trí ban đầu

-Đổi bên và làm tương tự.

 • Ép thẳng

-Bước chân phải dài lên phía trước

-Hạ thấp người dần xuống, chân phải tạo một góc 90 độ. Thẳng chân trái và hai tay đặt trên gối phải. Đẩy trọng lượng cơ thể xuống vài nhịp.

-Đổi chân và làm tương tự.

Kỹ thuật tâng bóng

Học kỹ thuật bóng đá thì không thể bỏ qua kỹ thuật tâng bóng, đây là kỹ thuật giúp người tập có cảm giác với bóng tốt hơn. Thường có 4 kỹ thuật tâng bóng cơ bản các bạn có thể dễ dàng thực hiện:

-Tâng bóng bằng mu bàn chân

-Tâng bóng bằng má trong

-Tâng bóng bằng má ngoài

-Tâng bóng bằng đùi

Đọc thêm: học bổng VEF

Học kỹ thuật bóng đá – Kỹ thuật đỡ bóng

Là kỹ thuật mà cầu thủ đá bóng nào cũng phải thực hiện được. Để có thể triển khai được những kiểu khống chế bóng đỉnh cao thì cần phải rõ 2 kiểu cơ bản:

-Khống chế bóng sệt:  dùng chân tiếp xúc bóng và đồng thời chân hơi thả lỏng để bóng không bị nẩy ra xa, khi bóng nằm trong tầm kiểm soát của người chơi thì kéo nhẹ chân về tạo lực hãm giúp bóng nảy ra theo ý muốn.

-Khống chế bóng bổng: Sử dụng má trong, má ngoài và mu bàn chân: trước tiên cần xác định điểm rơi của trái bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng đồng thời hơi rút chân về để tạo lực hãm.

Kỹ thuật sút bóng

hoc-ky-thuat-bong-da
Kỹ thuật sút bóng

4 bước cơ bản của sút bóng chính là: chạy đà, tư thế sút, sút bóng và kết thúc động tác. Người chơi có thể thực hiện sút bóng bằng má trong, má ngoài hoặc thực hiện sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật chuyền bóng

Đây là cách giúp các cầu thủ có sự phối hợp, chuyển giao bóng một cách trơn tru giữa các vị trí với nhau. Về cơ bản, có 4 kỹ thuật chuyền được vận dụng chính là: chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền vòng, chuyền bổng.

Kỹ thuật di chuyền

Kỹ thuật di chuyển sẽ giúp các cầu thủ có những bước đi chắc chắn đồng thời là yếu tố rất quan trọng để có thể thực hiện tốt hơn các kỹ thuật khác. Nguyên lý của kỹ thuật di chuyển trong bóng đá gồm: Chạy – Dừng đột ngột – Chuyển thân – Bật nhảy – Đi bộ.

Kỹ thuật rê bóng

Những cách rê bóng được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

 • Rê bóng bằng má ngoài
 • Rê bóng với từng bước chạy
 • Rê bóng với cảm hứng
 • Chạy với bóng và thực hiện động tác giả
 • Rê bóng và xoay người 180 độ
 • Duỗi cần và đá bóng qua đầu

Kỹ thuật qua người

Những kỹ thuật qua người được hầu hết các cầu thủ sử dụng có thể kể đến như: kỹ thuật đảo chân, qua người Step-over, kỹ thuật qua người rollovers,…

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là nghệ thuật xử lý bóng trên sân được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng.

Bước 1: dùng bóng nhỏ, nhẹ. Bạn hãy đứng yên để đánh đầu. Lúc này bạn cần xác định chính xác hướng mà mình cần đưa bóng đến. Giơ hai tay lên phía trước để giữa thăng bằng cho cơ thể. Sau đó, tung bóng lên, dùng đầu đánh bóng về phía trước. Thực hiện lần lượt lần lượt từng quả một.

Bước 2: Nhún chân rồi nhảy lên để đánh đầu sao cho bóng đi đúng hướng đã định. Cổ của bạn lúc này có thể linh hoạt chứ không cần giữ chặt cũng không cần thẳng cổ.

Bước 3: Tiến hành luyện tập nhiều lần để nhuần nhuyễn hơn.

Xem thêm: học bổng Lawrence S.Ting

Học kỹ thuật bóng đá – Ném biên

Để thực hiện tốt kỹ thuật, các bạn cần:

-Không được nhấc cân khỏi mặt đất khi tiến hành ném biên

-Hai bàn chân đặt lên trên hoặc chạm vào đường biên đồng thời cả hai chân phải chạm đất.

-Không được quay bóng và phải cầm bóng bằng cả hai tay

-Bóng phải được đưa từ phía sau lên qua đầu trước khi ném

-Không thể ghi bàn trực tiếp từ quả ném biên.

Trên đây là tổng hợp những cách học kỹ thuật bóng đá cơ bản được sử dụng thường xuyên. Mong rằng hữu ích với các bạn giúp các bạn có nền tảng học bóng đá căn bản. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)