Thay đổi nguyện vọng ra sao nếu có điểm thi thấp?

Tất cả các thí sinh trên cả nước sẽ có duy nhất 1 lần để được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng theo như mong muốn của mình. Vậy nếu điểm thấp hơn so với ngành và trường mình đã đăng ký thì phải thay đổi như thế nào để có cơ hội trúng tuyển?

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì ngay sau khi thí sinh biết điểm thi của mình các thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng của mình đã đăng ký trước đó. Vì thế thí sinh và phụ huynh cần phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân. Thí sinh sẽ được điều chỉnh theo 2 cách:

  • Cách 1: Thí sinh sẽ điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thời gian từ ngày ( 19/7 – 26/7 )
  • Cách 2: Thí sinh sẽ điều chỉnh bằng phương thức thay đổi bằng phiếu thời gian từ ngày ( 19/7 – 28/7 )
Thay đổi nguyện vọng ra sao nếu có điểm thi thấp?

Để đảm bảo khả năng trúng tuyển thí sinh cần phải căn cứ vào điểm thi cũng như ngành nghề mà mình yêu thích nhất. Để làm được điều này thí sinh cần phải tỉnh táo cũng như thu thập những thông tin để đối chiếu điểm chuẩn trong 2 năm gần đây rồi cân đối nguyện vọng đăng ký dựa vào số điểm và khả năng của mình. Thời gian để thí sinh suy nghĩ điều chỉnh cũng khá dài nên không cần phải vội vàng để tránh những dự đoán thiếu chuẩn xác. Tất cả các thí sinh đều có thể đăng ký nhiều nguyện vọng cần tận dụng cơ hội này để tăng khả năng trúng tuyển.

Ngành mình yêu thích các thí sinh cần đăng ký ở nguyện vọng 1. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét thêm các nguyện vọng sau: 2,3 .. Các nguyện vọng đều như nhau không phân biệt vì thế việc làm bây giờ của thí sinh cần làm nhất là tính toán kỹ lưỡng xem mình thực sự yêu thích ngành nào? Bởi hiện nay hàng nghìn cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường. Không nên lựa chọn con đường học đại học bằng mọi giá. Bởi có thể không học Đại học bạn vẫn thành công.

Các trường đại học những năm trước lấy điểm trúng tuyển trên 23 điểm thì năm nay sẽ có khả năng giảm từ 2-3 điểm. Nếu các trường hàng năm lấy điểm xét tuyển dao động từ 18-21 thì năm nay sẽ không có biến động nhiều.

Không nên vội vàng điều chỉnh nguyện vọng

Ngay lúc này đây thí sinh phải hết sức bình tĩnh để suy xét mọi cơ hội trúng tuyển. Dựa trên kết quả thực tế điểm thi của mình sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Thay vì thêm quá nhiều nguyện vọng thì các em cần cân nhắc sắp xếp cái nào trước, cái nào sau và cần phải tập trung đến thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng của mình đã đăng ký trước đó. Vì không may điểm thi sẽ không cao như dự kiến. Các giải pháp thay đổi thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng xét tuyển vẫn chưa có cơ hội trúng tuyển thì các bạn cần phải tham khảo thêm các trường khác cũng như nơi có ngành đào tạo tương tự với điểm chuẩn của mình.

Rất nhiều các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng thí sinh có thể linh động để thay đổi tổ hợp xét tuyển nhằm tăng khả năng trúng tuyển vào trường cũng như ngành nghề mình yêu thích. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào thí sinh nên gọi điện trực tiếp đến trường mình đã đăng ký để có thể giải đáp cũng như nghe tư vấn cụ thể để xem cơ hội trúng tuyển của mình. Nếu thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng thì sẽ khó hơn thay vì đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường sẽ tăng khả năng trúng tuyển của mình hơn.

Rate this post