Hà Giang: Hành vi gian lận trong thi cử có thể phạt 20 năm tù

Những vấn đề đang xảy ra tại tỉnh Hà Giang cá nhân gây ra sự việc và có hành vi gian lận trong thi cử có thể bị xử lý hình sự lên đến 20 năm tù.

Những quy trình bảo mật cũng như liên quan đến việc giám sát của Công an, các bộ phận liên quan như thanh tra Bộ và thanh tra Sở còn chưa chặt chẽ. Chính vì thế đã để cho phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng tại Hà Giang gây nên sự việc làm hoang mang dư luận. Thế nhưng những người có trách nhiệm cao hơn là không hề hay biết.

Thế nhưng, vấn đề này cần phải được xác minh liệu còn có ai hỗ trợ cho ông Lương hay thể hiện sự yếu kém thì cơ quan điều tra phải làm rõ. Những bất thường tại cụm thi này đã được dư luận phát hiện và phản ánh ngay sau khi công bố điểm thi vào ngày 11/7 vừa qua. Qua xác minh cho thấy, sau buổi thi chấm trắc nghiệm đầu tiên hai cán bộ giám sát chấm thi do Bộ giáo dục và đào tạo ủy quyền đã xin phép nghỉ và không có mặt. Điều đáng chú ý là mặc dù thiếu bộ phận giám sát nhưng tại đây vẫn tiến hành bóc niêm phong bài thi và tiến hành quét bài xử lý bài thi như bình thường.

Hà Giang: Hành vi gian lận trong thi cử có thể phạt 20 năm tù

Những dấu hiệu bất thường tại bài thi môn Ngữ Văn cũng cho thấy có dấy hiệu đáng chú ý khi quá trình kiểm tra phòng thi chấm tự luận đã phát hiện rất nhiều những tờ giầy nhỏ để ghi và đánh dấu kí hiệu bài thi của thí sinh nằm trong ngăn bài của phòng chấm thi. Tất cả các giầy tờ đã bị thu giữ để làm bằng chứng cho việc chấm lại môn Ngữ Văn nếu có yêu cầu. Tiến hành kiểm tra máy tính của lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang đã phát hiện 1 danh sách có 13 trường hợp đáng nghi ngờ này.

Tất cả những hành vi gian lận trong thi cử theo luật sư cho biết có thể xử lý hình sự và bị phạt đến 20 năm tù. Theo quy định tại điều 359 của bộ luật hình sự năm 2015 người có hành vi gây ra sự việc có thể bị phạt tù lên đến 20 năm. Thấp nhất là 12 tháng tùy theo tính chất cũng như mức độ của người phạm tội.

Kỳ thi 2 trong 1 liệu còn có hiệu quả

Sau sự việc trên thì kỳ thi 2 trong 1 có còn phù hợp nữa không? Bởi chúng ta cần phải tự đặt câu hỏi khi kết hợp 1 kỳ thi cấp quốc gia nhưng lại thi tại địa phương thì có là điều hợp lý không? Và việc chấm thi có được đảm bảo công bằng 100% không? Không nên chỉ trách nặng nề riêng gì tại cụm thi tại Hà Giang, Bộ Giáo dục và đào tạo cần phải thay đổi và đứng ra để chỉ đạo tổ chức kỳ thi này.

Theo quy chuẩn trước khi công bố điểm thi cần phải rà soát lại toàn bộ quá trình cũng như kết quả chấm thi để có thể phát hiện ra những bất thường về điểm số. Nếu Bộ đã làm khâu này thì có lẽ tất cả những bất thường sẽ được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Rất nhiều chuyên gia giáo dục đã đưa ra những giải pháp như: Để giảm thiểu những vụ gian lận tại các địa phương nói chung thì tốt nhất Bộ giáo dục và đào tạo cần phải tổ chức chấm thi tập trung các bài thi trắc nghiệm. Cả nước có thể tập trung về 4 cụm để chấm thi bao gồm ( Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ.)

Rate this post