Những lỗ hổng lớn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về điểm thi bất cập tại một số địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước định hướng đổi mới phương pháp dạy và học cũng như trong thi cử. Thực hiện kỳ thi 2 trong 1 mang tính cấp quốc gia để thí sinh có thể giảm bớt gánh nặng. Vừa lấy điểm để xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Thế nhưng sự kết hợp đó lại để lại lỗ hổng lớn trong ngành giáo dục.

Thí sinh thi THPT Quốc gia

Lỗ hổng trong khâu xử lý bài thi

Mặc dù các khâu trong quy trình xử lý bài thi cũng như chấm thi các môn trắc nghiệm được diễn ra nghiêm ngặt và được xử lý bằng hệ thống máy tính. Quy trình gốm có 4 bước: Đầu tiền phải dùng máy để quyết ảnh với tốc độ cao để quét các bài thi cũng như đưa vào các thư mục chứa ảnh. Trong khâu này sẽ được giám sát một cách chặt chẽ, trước và sau khi quét phải lập biên bản niêm phong cũng như bảo mật cao tất cả các thành viên khi tham gia vào khâu này tuyệt đối không được mang theo các dụng cụ như: bút chì, tẩy vào phòng chấm thi… Đồng thời không được sửa chữa hoặc thêm bớt vào bài thì dù có bất kỳ lý do nào. Tất cả các tệp dữ liệu khi quét bài thi gốc sẽ được xuất phát từ phần mềm cũng như được ghi vào hai đĩa CD được in thành 2 bản giống nhau. Tất cả các thao tác đều có chữ ký của bộ phận giám sát.

Sau khi in thành 2 CD như nhau, một đĩa phải giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ đĩa còn lại gửi lên Bộ giáo dục và đào tạo.

Khâu thứ 2 để đọc ảnh đồng thời xử lý ảnh và nhận dạng ảnh để biết số báo danh cũng như câu trả lời và mã đề của thí sinh. Khâu sửa lỗi của thí sinh ( để xử lý bài thi như lỗi số báo danh hoặc mã đề … ) Tất cả các khâu trên đều có máy tự động lưu lại những kết quả ban đầu và đã sửa.

Khâu chấm thi sẽ dễ phát sinh tiêu cực nhất trong toàn bộ quá trình. Ngay sau khi có nghi vấn về điểm thi Bộ Giáo dục và đào tạo đã tích cực giao trách nhiệm cho địa phương rà soát đồng thời kiểm tra lại toàn bộ các bài thi bị nghi vấn.

Những lỗ hổng lớn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Vậy để không xảy ra tình trạng đáng buồn như năm nay thì năm 2019 kỳ thi THPT Quốc gia phải như thế nào?

Việc kết hợp kỳ thi 2 trong 1 trong những năm qua kỳ thi đã đảm bảo được các tiêu chí như: tiết kiệm, an toàn cũng như giảm được áp lực cho thí sinh … Thế nhưng qua từng năm công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi đặc biệt là khâu chấm thi vẫn còn những lỗ hổng lớn. Mặc dù đã vận hành kỹ thuật bằng máy móc thế nhưng dù có máy móc đến đâu thì cũng phải dưới sự vận hành của yếu tố con người. Nếu đã có ý định chủ mưu từ trước không có cái tâm trong công việc thì dù có kỹ thuật thế nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả.

Trước tất cả các sự việc trên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để chấm thẩm định các bài thi. Nếu phát hiện có sai phạm cần phải kiên quyết xử lý cũng như làm rõ trách nhiệm của cá nhân hoặc tổ chức đó. Xử lý nghiêm không được bao che và sẽ bị đưa ra khỏi ngành. Vì đã làm ảnh hưởng nghiệm trọng trong quy chế thi. Tất cả các thí sinh có kết quả chênh lệch sau khi chấm thẩm định nếu đã nhập học khi xét tuyển Đại học – Cao đẳng tới đây vẫn phải bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Tổ công tác xác minh kết quả bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã được lập ra. Tất cả các địa phương như Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình … được dư luận phản ảnh sẽ được xác minh lại.

Rate this post