Sau Hà Giang tiếp tục đến Lạng Sơn nghi vấn điểm thi bất thường

Gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện những thông tin cho rằng tại một số địa phương vướng nghi vấn điểm thi bất thường. Tiếp tục đến tỉnh Lạng Sơn và Sơn La đang có những dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hiện nay các cơ quan chức năng đang nỗ lực làm rõ những thông tin này. Trên mạng xã hội đã xuất hiện tin tức một bảng điểm bao gồm 35 thí sinh có điểm cao bất thường. Số lượng điểm cao vào các môn tổ hợp khoa học xã hội như: Lịch Sử, Ngữ Văn. Đối với môn Ngữ Văn có 5 thí sinh đạt điểm 9 và 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm. Tương tự đối với môn Lịch sử có tới 21 thí sinh đạt điểm 8, 4 thí sinh đạt điểm 9.

Sau Hà Giang tiếp tục đến Lạng Sơn nghi vấn điểm thi bất thường

Tổng điểm 3 môn của các thí sinh không có thí sinh nào đạt dưới 24 điểm. Thí sinh có điểm cao nhất là 27,9 điểm. Thế nhưng một điều đáng nói ở đây là tất cả các thí sinh đều sinh năm từ 1994 đến 1997. Các thí sinh này là thí sinh tự do không phải thí sinh dự thi năm 2018. Bởi năm nay là năm của các sĩ tử 2k dự thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng thời là trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ( Ông Hồ Tiến Thiệu ) cho biết: ” Tôi đã tiếp nhận được sự việc trên nếu thông tin trên là đúng thì chắc chắn tôi sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm tra xác minh đồng thời làm rõ 35 trường hợp này. Những thông tin này không những làm hoang mang mà còn ảnh hưởng xấu đến kỳ thi vì vậy ngay sau khi có xác minh chúng tôi sẽ thông tin lại ngay đến các cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ giáo dục lập đoàn thẩm tra

Không chỉ có Lạng Sơn mới đây sau khi phân tích về dữ liệu điểm thi tại Sơn La cũng có vấn đề bất thường về điểm thi môn Toán và Vật Lý. Nhất là đối với trường hợp 2 thí sinh có số điểm cao nhất trong top 11 thí sinh được xem là có điểm thi cao bất thường. Trong kỳ thi thử 2 em này chỉ đạt số điểm trung bình thế nhưng điểm thi thật lại cao ngất ngưởng làm dấy lên sự nghi ngờ. Theo kết quả được thông báo tại cổng thông tin của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La vào ngày 11/7 số điểm lần lượt của thí sinh N như sau: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8; Tiếng Anh 9,8. So sánh với điểm thi thử số điểm thí sinh này đạt được như sau: Toán 5; Ngữ văn 4; Tiếng Anh 1,2; Lịch Sử 6,25; Địa lý 6,25; Giáo dục Công dân 5,25.

Đại diện tại Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La cũng đã nắm bắt được thông tin trên bởi đây cũng là thí sinh có điểm thi thử thấp giờ lại nằm trong top thí sinh có điểm số cao nhất cả nước. Nhưng đây là thông tin không chính thống bởi thi thật và thi thử không liên quan gì đến nhau? Việc thi thử là do nhà trường. Còn đây là kỳ thi cấp quốc gia.

Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La bức xúc cho rằng “việc thí sinh đạt điểm cao là bài thi do học trò làm đương nhiên đó là của các thí sinh. Không vì có chuyện điểm cao mà nói đó không phải bài do thí sinh tự làm được. Bởi tất cả các quy trình cũng như các khâu từ coi thi, bảo vệ đề thi, bài thi, chấm thi,…. chúng tôi đều làm đúng quy trình và hết sức nghiêm ngặt.

Rate this post