Sơn La tiếp tục vướng nghi vấn điểm thi bất thường

Không chỉ có Hà Giang phải thẩm tra lại điểm thi sau khi dư luận đặt nghi vấn về những điểm số rất cao tại tỉnh này. Tiếp đó, Sơn La cũng đang nằm trong danh sách nghi ngờ điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Những nghi vấn của dư luận không phải không có căn cứ, nhiều người đã đặt ra điều bất thường tại các điểm thi môn Toán và Vật lý so với điểm thi của cả nước. Sau khi phân tích về dữ liệu điểm thi của tổng thí sinh tại Sơn La là 10.387 cho thấy những kết quả đáng ngờ thế nhưng mức độ không nghiêm trọng như tại Hà Giang.

Đối với môn Toán và Vật lý mức điểm từ 9 điểm trở lên cao đáng kể, điểm Toán tại Sơn La có tới 30 thí sinh đạt điểm cao. Môn Vật lý có 13 thí sinh vì thế cao hơn gấp 13 lần. 11 thí sinh tại Sơn La đang bị đặt dấu hỏi bởi tất cả các thí sinh này đều có điểm thi môn Toán rất cao đều đạt từ 9,6 đến 9,8 điểm. Cùng với đó điểm thi tại các môn trong tổ hợp KHXH cũng khá cao.

Ông Phạm Đăng Quang (Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) cho rằng:  “nếu các thí sinh thi điểm cao, đều các môn là đáng mừng.” Những trường hợp này không có gì lạ bởi các em đều học đều và đạt điểm cao đều tại các môn.

Biểu đồ điểm thi bất thường tại Sơn La

Bất cập trong việc thi thử đạt 1,2 điểm – Thi thật đạt tới 9,8 điểm

Nhiều người đặt nghi vấn đối với hai trường hợp của thí sinh tại Sơn La. Đó cũng là những thí sinh đạt điểm cao nhất trong tổng số 11 thí sinh được công bố trên các trang phương tiện truyền thông của như cổng thông tin tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo tin tức mạng xã hội xuất hiện điểm thi em B.N có điểm thi bao gồm: Toán 9,8 – Ngữ văn 8,75 – Lịch sử 7,5 – Địa lý 8,25 – Giáo dục Công dân 8 – Tiếng Anh 9,8. Điều đáng nói ở đây là điểm thi thử của em này tại trường rất thấp. Số điểm được đăng tải như sau: Toán 5 – Ngữ văn 4 – Tiếng Anh 1,2- Lịch Sử 6,25 – Địa lý 6,25 – Giáo dục Công dân 5,25.

Đó là những con số điểm thi của thí sinh B.N và tương tự có một trường hợp khác là thí sinh N.D có điểm thi được công bố là: Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 7,5; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình 9,05.

Bất cập trong việc thi thử đạt 1,2 điểm – Thi thật đạt tới 9,8 điểm

Ngược lại điểm thi thử của em này chỉ đạt: Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; Địa lý 4,25; Giáo dục Công dân 5,5. Điểm trung bình 5,08.

Đó cũng là những trường hợp có điểm thi cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Thế nhưng ông Quang lại khẳng định việc thi thử hay thi thật là việc của nhà trường. Thông tin đó không chính thống.

Đây không phải lần đầu tiên tại tỉnh Sơn La có thí sinh đạt điểm cao như vậy. Ông Nguyễn Bình Long ( Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La ) cho biết. Giải thích về vấn đề này, giáo viên chủ nhiệm lớp của thí sinh N.D chia sẻ: Em N.D học đều tất cả các môn tuy không phải học giỏi nhất lớp nhưng cũng thuộc top đầu của lớp. Điểm tổng kết tất cả các môn trung bình năm lớp 12 đạt khoảng 8,4.

5/5 - (1 bình chọn)