Không chỉ là thực phẩm để chế biến các món ăn ngon, mà đu đủ xanh còn có tác dụng điều trị những bệnh mà không phải ai cũng biết.
Đây là một loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống được trồng tại nhiều các quốc gia đặc biệt tại các vùng nhiệt đới. Có chứa rất nhiều dinh dưỡng vì thế chữa nhiều bệnh rất tốt cho sức khỏe. Trong đu đủ có chứa các chất như: Vitamin A, C, B1, B2, kẽm … Hơn thế nữa có chứa nhiều chất tự nhiên trong đó có enzyme papain.
Những tác dụng của đu đủ xanh
Giảm viêm và sưng: Trong quả đu đủ xanh có các chất để tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể có thể tránh khỏi những vi khuẩn có hại. Chính vì thế khi ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng do côn trùng đốt, đặc biệt không nhiễm trùng cũng như chống mưng mủ vô cùng hiệu quả.
Nếu người bệnh bị sưng phồng, nhức và khó chịu bởi bị xâm nhập của các loại vi khuẩn thì nên làm như sau: Ép đu đủ xanh rồi đắp lên vết thương của mình sau khoảng một lúc bạn sẽ cảm thấy vết thương mát không gây cảm giác nóng. Hành động này sẽ làm hạn chế việc bạn gặp phải tình trạng nhiễm trùng.
Đu đủ xanh có tác dụng làm sạch ruột: Trong quả đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất xơ đồng thời nó có thể làm sạch ruột đẩy những chất độc gây ung thư ra khỏi thành ruột. Đối với người bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn có thể sử dụng đu đủ xanh vài ngày để có thể đẩy được chất độc ra khỏi cơ thể một cách nhanh nhất.
Một trong những giải pháp để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa có thể sử dụng đu đủ xanh. Ngoài việc chữa táo bón còn có thể giúp cho người bệnh thuyên giảm bệnh tiêu chảy mãn tính.
Trong đu đủ xanh có chứa vitamin A đây là chất để hỗ trợ chống viêm và sưng phổi. Đối với người hút thuốc hoặc hay hít phải khói thuốc do người nhà hút thuốc có thể sử dụng đu đủ xanh để nấu canh hoặc luộc lên ăn. Không những thế nó còn hỗ trợ đối với người bị các bệnh liên quan đến dạ dày như : thiếu dịch vị dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích …
Hàng ngày uống một cốc nước ép đu đủ xanh sẽ rất tốt trong việc điều trị các bệnh về da như: vảy nến, mụn nhọt… Hơn thế nữa còn giúp cho da khỏe, mịn bạn cũng có thể sử dụng nước ép đu đủ xanh để đắp mặt giúp làn da khỏe mạnh hơn.
Nếu bạn bị sưng amidan hoặc có những triệu chứng của bệnh bạch hầu và các bệnh liên quan đến cổ họng, bạn chỉ cần uống nước ép đu đủ xanh thêm một ít mật ong. Bạn nên dùng uống hàng ngày cho đến khi bệnh không còn nữa.
Chắc các bạn không thể ngờ tới khi đu đủ xanh cũng có thể chữa các bệnh thầm kín cho phụ nữ như: nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc gặp nhiều tình trạng liên quan đến sinh sản cũng có thể sử dụng đu đủ xanh để cân bằng và giảm đau mỗi khi đến chu kỳ.
Đó cũng là những tác dụng của đu đủ xanh thế nhưng có những trường hợp sẽ không nên ăn đu đủ xanh như: Phụ nữ đang mang thai vì khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nó sẽ estrogen của enzyme papain. Thế nhưng, phụ nữ mang thai có thể sử dụng được đu đủ chín vì khi chín sẽ có nhiều chất chống oxy hóa…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên đối với người đang sử dụng thuốc nhuận tràng không nên sử dụng đu đủ xanh vì có thể xảy ra dị ứng bởi trong vỏ đu đủ xanh có những thành phần gây phản ứng với thuốc nhuận tràng.