Dữ liệu bài thi gốc bị mất tích tại cụm thi Sơn La

Tình trạng điểm thi bất cập tại một số địa phương trên cả nước đã gây chấn động và hoang mang đến các thí sinh và phụ huynh. Thế nhưng tại Sơn La toàn bộ dữ liệu bài thi gốc đã bị mất tích nên tạm thời số điểm của thí sinh bị chênh chưa được trả về số điểm thực của mình.

Theo kết quả xác minh và kiểm tra của Hội đồng thi tại Sở giáo dục và đào tạo Sơn La đã có kết luận vi phạm nghiêm trọng trong quy chế thi trong khâu sửa điểm thi của tổng cộng 29 bài thi môn tự luận ( Môn ngữ Văn ). Và các bài thi môn trắc nghiệm cũng bị can thiệp kết quả thi.

Ông Mai Văn Trinh trả lời họp báo

Cục trưởng cục quản lý chất lượng – Ông Mai Văn Trinh cho biết hiện các cơ quan chức năng củ thuộc Bộ Công an đang chủ trì cũng như phối hợp với tổ công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo để kiểm tra cũng như xác minh và làm rõ các sai phạm.

Các cơ quan chức năng đã làm rõ các phiếu trả lời trắc nghiệm bị sửa đổi điểm thi. Thế nhưng các dữ liệu gốc đã bị xóa hết, hiện tại chỉ còn ảnh của bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La. Việc chấm thẩm định lại bài thi tại đây hoàn toàn vô nghĩa vì các thí sinh chưa được công bố điểm thực tế của mình. Thí sinh tạm thời vẫn giữ điểm thi được công bố vào ngày 11/7 vừa qua . Hiện chưa trả được điểm thi thực của các thí sinh, điểm thi còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của các cơ quan chức năng.

Việc sao lưu dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm khi quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền cũng như tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Vậy ai đã cho phép mang đi cũng như đĩa CD mang đi đâu? Những tin tức liên quan đến sự việc trên sẽ được thông báo đến các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chính vì thế việc công nhận điểm bài thi vẫn đang phải tạm thời lấy kết quả cũ. Kết quả này cũng được xét tốt nghiệp THPT đồng thời xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước cũng như các trường sư phạm trong năm 2018.

Đông đảo các phóng viên tham dự

Tại Sơn La: Nhập và chấm sai ít nhất 29 bài thi

Khi đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Văn với điểm trên máy tính giống nhau. Chỉ có khoảng 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy. Những bài thi này của thí sinh này có mức chênh lệch từ 0,25 điểm – 2 điểm.

Theo kết quả hiện tại có ít nhất 5 cán bộ liên quan đến sự việc tại đây. Thế nhưng sự việc phải được rõ hơn, bao gồm 5 người:

  • Ông Trần Xuân Yến ( Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo)
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Nga ( chuyên viên khảo thi và quản lý chất lượng Sở )
  • Bà Cầm thị Bun Sọn ( Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở)
  • Ông Lò Văn Huynh ( Phó trưởng chính trị tư tưởng )
  • Ông Đặng Hữu Thủy ( Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu )

Đây đều là những cán bộ cũng như thuộc các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm. Trong đó ông Yến là phó trưởng ban thường trực ban chấm thi đồng thời cũng là tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi thuộc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Rate this post