llb là gì

LLB là gì? Tìm hiểu về chương trình học lấy bằng LLB

Nếu như bạn đang thắc mắc bằng LLB là gì và chương trình học để trở thành một Luật sư ra sao thì hãy tham khảo những thông tin rất hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

LLB là gì? Tìm hiểu về chương trình học lấy bằng LLB

LLB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Legum Baccalaureus trong tiếng Latin, có nghĩa là bằng cấp tương đương với bằng Cử nhân Luật. Bằng LLB chính là điểm khởi điểm cho những ai muốn theo đuổi ngành Luật và hành nghề luật sư trong tương lai. Với trình độ LLB, bạn có cơ hội thực tập tại các hãng luật trong tương lai.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, LLB chính là loại bằng Cử nhân, dành cho học sinh đủ 18 tuổi và vừa tốt nghiệp cấp ba. Thông thường, chương trình học LLB mất khoảng 3 đến 4 năm với mức học phí được quyết định bởi trường đại học mà bạn theo học. 

llb là gì

LLB là gì? Tìm hiểu về chương trình học lấy bằng LLB

Tại Hoa Kỳ thì LLB là bằng cấp thứ hai mà các sinh viên được yêu cầu để đủ điều kiện tham gia “bar exam” hay còn gọi là kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, một sinh viên trước tiên cần sở hữu một tấm bằng cử nhân 3 năm trước khi chuyển lên học lấy bằng LLB.

Tại Vương quốc Anh, LLB là một khoá học nhằm mang lại cho sinh viên kiến thức chung về luật pháp. Chính vì tính chất phổ thông của LLB mà nhiều sinh viên với một số định hướng nghề nghiệp như chính trị, kinh tế quốc tế hay tài chính quốc tế vẫn theo đuổi khóa học này như một nền tảng cơ bản.

Lấy bằng LLB ở đâu?

Chương trình học lấy bằng LLB có nguồn gốc ở Anh và được cung cấp ở hầu hết các quốc gia có hệ thống thông luật (Common Law), bao gồm Anh, Úc, Hồng Kông, Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Singapore và Canada. Giống với Y khoa, Luật khoa đem đến cho bạn rất nhiều lựa chọn về trường đại học. 

Ở nước Anh và Xứ Wales, chương trình học LLB sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 3 năm và tối thiểu là 2 năm. Còn ở các quốc gia khác, phải mất 4 năm để bạn có thể nhận được tấm bằng LLB. 

Điều kiện để học chương trình LLB là gì?

Đối với sinh viên Luật, khả năng giao tiếp cùng những kỹ năng ngoại ngữ và tính toán đạt chuẩn sẽ góp phần tạo nên một ứng cử viên sáng giá cho tấm bằng LLB.

Bên cạnh đó, để theo học ngành này, bạn cũng phải là một người yêu thích việc đọc. Bởi sinh viên ngành Luật thường dành rất nhiều thời gian trong thư viện. Chương trình học về luật đòi hỏi người học phải thật chăm chỉ để có thể tiếp thu được lượng kiến thức “khổng lồ”, từ đó áp dụng vào công việc thực tế.

Các khóa học lấy bằng LLB ở nước ngoài

Lodon School of Economics, University of Oxford và University of Cambridge là những cơ sở giáo dục đào tạo khóa học LLB được xếp hạng hàng đầu UK. Trong khi đó, ở Mỹ, Yale và Harvard thay nhau nắm giữ vị trí này. Theo bảng xếp hạng gần đây nhất của TopUniversities.

llb là gì

LLB là gì? Tìm hiểu về chương trình học lấy bằng LLB

Các điều kiện cơ bản để trở thành Luật sư ở Việt Nam 

Tại Việt Nam, để trở thành Luật sư bạn cần phải có đủ các điều kiện sau:

Có bằng cử nhân Luật: Đầu tiên bạn phải tốt nghiệp trường Luật, có bằng cử nhân ngành Luật của các trường Đại học có đào tạo ngành này (thông thường là 4 năm học).

Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư: Để hành nghề Luật sư, bạn phải trải qua một khóa học chuyên biệt. Bạn cần phải đăng ký tại Học viện tư pháp (quy định hiện hành được học trong 12 tháng), sau đó đạt kết quả qua kỳ thi tốt nghiệp của Học viện tư pháp và được cấp bằng tốt nghiệp lớp Luật sư.

Trải qua kỳ tập sự tại Tổ chức hành nghề Luật sư: Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo Luật sư, các bạn bắt buộc phải đăng ký tập sự tại 1 tổ chức hành nghề Luật sư trong thời gian 12 tháng. 

Đạt điểm tại kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư: Sau khi kết thúc thời gian tập sự, bạn sẽ được tham gia kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư và nếu đạt điểm thì được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư. Nếu không đạt điểm theo quy định thì được gia hạn tập sự và tham gia kỳ kiểm tra lại. Và nếu như kỳ kiểm tra lại vẫn chưa đạt điểm qua thì người tập sự hành nghề Luật sư phải đăng ký tập sự lại từ đầu (12 tháng nữa).

Cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề Luật sư: Khi bạn đạt kết quả trong kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư thì cần làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư do Bộ tư pháp cấp, cấp thẻ hành nghề Luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp.

Hành nghề Luật sư: Sau khi được cấp chứng chỉ, gia nhập đoàn, cấp thẻ hành nghề Luật sư thì bạn được lựa chọn tổ chức hành nghề Luật sư để hành nghề, hoặc hành nghề với tư cách cá nhân và phải đăng ký với Sở tư pháp địa phương.

Với những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được bằng LLB là gì và hiểu biết thêm những thông tin liên quan.

Tổng hợp

Rate this post