điểm gpa là gì

Điểm GPA là gì? Ý nghĩa của điểm GPA khi xin du học nước ngoài

Đối với những bạn đang có dự định đi du học ở nước ngoài thì chắc chắn sẽ phải quan tâm tìm hiểu về điểm GPA. Vậy điểm GPA là gì? Và GPA là viết tắt của từ gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA

GPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average, có nghĩa là điểm trung bình đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. GPA được thể hiện trong bảng điểm hoặc học bạ. Đây là một tiêu chí đánh giá học lực của học sinh, qua đó phần nào thể hiện trình độ học thuật và mức độ cố gắng trong học tập. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam thì GPA cũng chính là điểm tổng kết cuối học kỳ hoặc cả năm.

Đối với những bạn đang có ý định đi du học ở nước ngoài thì cần phải hiểu rõ hơn GPA là điểm gì và cách tính điểm GPA như thế nào. Cụ thể, chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

điểm gpa là gì

Điểm GPA là gì? Ý nghĩa của điểm GPA khi xin du học nước ngoài

Hệ thống giáo dục Mỹ quy định đánh điểm GPA của học sinh, sinh viên với các chữ cái A, B, C, D và F hay dạng số từ 0 -> 4. Theo đó, điểm A sẽ là sẽ điểm cao nhất và điểm F là điểm thấp nhất. Điều đó có nghĩa là điểm A tương đương 4 điểm là điểm giỏi; điểm B tương đương 3 điểm là điểm khá; điểm C tương đương 2 điểm là điểm trung bình; điểm D tương đương 1 điểm là điểm yếu đủ để qua môn. Và cuối cùng, điểm F tương đương 0 điểm là điểm kém và bạn bị trượt môn.

Một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm GPA, nếu bạn có kết quả học tập bốn môn học như sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C thì ta sẽ có phép tính:

Tổng số điểm: 4×1 + 3×2 + 2×1 = 12

Điểm trung bình (GPA): 12/4 = 3 (tương đương với 7.5 theo thang điểm 10)

Cách chuyển điểm hệ số 4 Việt Nam sang GPA

Cách tính điểm của Việt Nam và Mỹ có một số điểm khác nhau, cụ thể như sau:

US GPA Điểm (hệ 4.0) Điểm (hệ 10.0)
A+ 4 8.5 – 10
A 3.8 – 3.9
A- 3.4 – 3.7
B+ 3.1 – 3.3 7.0 – 8.4
B 2.8 – 3.0
B- 2.4 – 2.7
C+ 2.1 – 2.3 5.5 – 6.9
C 1.8 – 2.0
C- 1.4 – 1.7
D+ 1.1 – 1.3 4.0 – 5.4
D 0.8 – 1.0
D- 0.7
F < 0.7 < 4.0

Có nên chuyển đổi GPA sang hệ của Mỹ?

Nếu bạn muốn xin vào các trường đại học ở Mỹ thì điểm GPA rất quan trọng. Các trường đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng phải chuyển đổi GPA sang hệ của Anh hay Mỹ mà nên giữ nguyên hệ điểm 10 của Việt Nam sẽ có lợi hơn. Để đạt được GPA 3.0 ở Mỹ là rất khó, trong khi đó, bạn có thể giữ nguyên điểm 7.0 –  7.9 của mình theo hệ tính điểm của Việt Nam sẽ thấy giá trị hơn.

Bởi vì GPA không phải là tất cả bởi những trường đại học ở Mỹ yêu cần, mà các trường còn đánh giá về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Bên cạnh điểm GPA cao, các du học sinh còn cần phải có tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm của sinh viên…

Đạt bao nhiêu điểm GPA thì có thể xin học bổng du học ở Mỹ?

Để xin được học bổng du học ở Mỹ, bạn cần phải đáp ứng được mức điểm mà trường đưa ra. Thông thường, các trường ở Mỹ sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định, với yêu cầu điểm tối thiểu từ 8.0/10 trở lên. Tương đương với điểm GPA của bạn từ 3.9 trở lên.

Với đa số học sinh Việt Nam, điểm này không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ học tập một chút thì bạn có thể đạt tới 9.0/10. Mức điểm này là một điều kiện thuận lợi cho các bạn dự định xin học bổng các trường Anh, Mỹ, Úc… 

Ngoài ra, trong quá trình học tập bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, điều này cũng quan trọng không kém việc đạt điểm GPA cao. Các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có kinh nghiệm thực tế, được trau dồi các kỹ năng mà còn giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn. Do đó, muốn săn được học bổng du học, ngoài việc phấn đấu có điểm GPA tốt thì bạn còn phải năng động, tích cực trong các công tác hoạt động ngoại khóa.

điểm gpa là gì

Điểm GPA là gì? Ý nghĩa của điểm GPA khi xin du học nước ngoài

Các loại học bổng không cần GPA

Điểm GPA rất quan trọng trong việc đánh giá năng lực của học sinh và nếu bạn muốn du học ở các nước phương Tây thì điểm GPA cao là một điều kiện cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể săn học bổng mà không cần đến điểm GPA.

Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

GotChosen cấp học bổng dành cho mọi ứng viên không phân biệt lĩnh vực. Bên cạnh đó, Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo một cách ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Đơn vị này không đưa ra tiêu chí lựa chọn, mọi người có thể đăng ký miễn phí và dễ dàng, hàng tháng GotChosen sẽ chọn ra người thắng cuộc một cách ngẫu nhiên. 

Đối với loại học bổng này, bạn không cần GPA cao hay bài luận dài, mà chỉ cần trên 18 tuổi và ghi danh thành viên GotChosen. Ngoài ra, số tiền học bổng phải được sử dụng vào các khoản chi trong học hành như: học phí, sách vở, dụng cụ học tập…

Học bổng College Week Live

Với quan niệm của mình, CollegeWeekLive tin rằng giáo dục chính là chìa khóa mở mọi cơ hội trong cuộc sống. Việc đăng ký nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên. Theo đó, một người may mắn sẽ nhận được học bổng $1000 của tháng; trong khi rất nhiều người khác tìm thấy ngôi trường trong mơ của mình.

Học bổng Zinch

Mỗi tuần, Zinch lại trao tặng xuất học bổng trị giá $1000 cho một sinh viên đại học hoặc học sinh cấp 3. Các ứng viên sẽ phải trả lời câu hỏi trong 3 câu ngắn gọn. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng của Zinch.

Scholarship points

Hàng tháng, ScholarshipPoints cho bạn cơ hội nhận học bổng lên đến $10000. Ứng viên sẽ có cơ hội nhận học bổng thông qua các việc như đăng ký miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint. Sau đó, thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay làm trên mạng như mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố…Càng thực hiện nhiều thì cơ hội nhận học bổng càng tăng.

Học bổng “GPA không phải là tất cả”

Học bổng “GPA không phải là tất cả” là một chương trình học bổng áp dụng cho mọi đại học và cao đẳng, đồng thời chỉ nhận đơn trong một thời hạn rất ngắn. “Sáng tạo”, “độc đáo”, “thuyết phục” là những điều bạn phải đạt được trong bức thư nêu lí do vì sao bạn nên được trao học bổng.

Học bổng Frame My Future

Để nhận được học bổng này, bạn cần sáng tạo 1 tác phẩm (thơ, ảnh, bài luận, vẽ tranh…) thật độc đáo, đi kèm một bản miêu tả ngắn về bản thân. Các tác phẩm phải thể hiện được tinh thần “Frame My Future” – cuộc sống bạn mong muốn sau đại học. Ứng viên nào có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

Học bổng B.DAVIS

B.Davis là học bổng dành cho đối tượng là học sinh trung học hay sinh viên đang học tại những trường hậu trung học (post secondary institution). Đây không phải là học bổng học thuật và không có giới hạn về độ tuổi. Để đăng ký nhận học bổng này, bạn chỉ cần viết 1 bài luận ít hơn 1000 từ về một chủ đề cho sẵn. Chủ đề sẽ thay đổi hàng năm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn điểm GPA là gì và ý nghĩa của điểm GPA đối với việc đi du học nước ngoài. Từ đó, có định hướng cần thiết về học tập và tương lai của mình.

Tổng hợp

Rate this post