Chuẩn bị các bước xin học bổng du học – Toiduhoc.vn

Các bạn luôn ước mong sẽ dành được học bổng để đi nước ngoài tìm hiểu tu dưỡng và học tập những cái tân tiến của thế giới. Nhưng các bước xin học bổng du học thế nào bạn đã biết. Chúng tôi xin tư vấn qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu các bước xin học bổng du học như thế nào?

Bước đầu cho việc xin học bổng du học là phải chuẩn bị bộ hồ sơ. Bộ Hồ sơ xin học bổng du học hoàn chỉnh cho bao gồm: Bảng điểm (học sinh đại học cần bảng điểm lớp 11 và 12), bảng điểm IELTS hoặc TOEFL, bài luận cá nhân, thư giới thiệu cùng các hoạt động ngoại khóa.

1. Bảng điểm cá nhân

Đối với học sinh xin học bổng du học hệ đại học, các bạn cần chuẩn bị cho mình trong hồ sơ xin học bổng du học phải có bảng điểm của các năm học lớp 11 và lớp 12. Đây là yếu tố đánh giá quá trình học tập của bạn để xét xem bạn có thực sự là người sẽ được trao học bổng.

các bước xin học bổng du học - chuẩn bị bảng điểm

Bảng điểm cá nhân có thành tích tốt

>>> Bài viết liên quan: Học bổng toàn phần tiếng anh là gì? Cách săn học bổng toàn phần

2. Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL

Đối với nhiều loại học bổng du học Mỹ, Úc hay các nước châu Âu, thì điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Ví dụ như điều kiện xin học bổng du học Úc hệ đại học cần có bảng điểm tối thiểu là 5.5 – 6.5 điểm hoặc TOEFL PNT là 527 – 580  (IBT là 71 – 92 điểm)

3. Bài tự luận cá nhân

Ứng viên xin học bổng du học đều được yêu cầu viết một bài tự luận về bản thân dài khoảng 500 từ. Bài tự luận bạn hãy làm sao viết thật hay gây ấn tượng bởi đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn bước đầu chứng minh được khả năng nổi trội của bản thân cho hội đồng xét tuyển.

các bước xin học bổng du học với bài tự luận ấn tượng

Bài tự luận cá nhân ấn tượng

Thường bạn sẽ hay găp phải các câu hỏi như: Bạn biết gì về trường?; Vì sao bạn lại lựa chọn loại học bổng này của trường?; Lý do vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng được nhận học bổng?; Bạn có định hướng gì về nghề nghiệp? Mơ ước hoặc khát vọng bạn mong muốn đạt được gì trong tương lai?; Chia sẻ những kinh nghiêm từ những thành công mà bạn đã đạt được?…

4. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là thành phần nên có trong bộ hồ sơ xin học bổng du học của bạn. Đây là thứ giúp tăng thêm tính thuyết phục của bài luận bạn đã viết. Những lời khen khách quan từ những người có uy tín về tính cách hay thành tích học tập của bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm đối với hội đồng xét tuyển.

Nhưng nên lưu ý đến những lời khen quá, việc lạm dụng những lời khen quá đà sẽ gây nên phản tác dụng. Viết thư giới thiệu cần có những lời khen nhưng hãy khen một cách tự nhiên nhất và khách quan.

5. Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là các chương trình tham gia tự nguyện về các lĩnh vực như: Văn hóa, thể thao, nghệ thuật, các hoạt động tình nguyện… Đây là điều kiện khá quan trọng, bởi nó sẽ giúp thể hiện được năng lực, tính năng động và kiến thức của bạn.

Nói về các hoạt động ngoại khóa

Nói về các hoạt động ngoại khóa dễ xin học bổng du học

Hồ sơ của bạn càng tuyệt vời khi bạn đưa ra hàng loạt những hoạt động ngoại khóa mang tính thể hiện tinh thần đội nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Tốt nhất là các hoạt động có tính lâu dài cùng với sự công hiến rõ rệt.

6. Phỏng vấn (Tùy theo yêu cầu của trường)

Sau khi đã hoàn chỉnh tất cả về hồ sơ, bước cuối cùng quyết định trực tiếp cho niềm mơ ước của các bạn là vòng phỏng vấn. Bạn nên tận dụng tốt cơ hội này để chứng minh mình là người xứng đáng để được nhận học bổng. Cần nắm rõ những thông tin sau:

Chuẩn bị tinh thần thật tốt cho vòng phỏng vấn

Chuẩn bị tinh thần thật tốt cho vòng phỏng vấn

– Nắm bắt kỹ về thông tin học bổng, trường cung cấp học bổng và khóa học bạn dự tuyển cũng như đối tượng sinh viên được hướng đến.

– Xác định rõ nét những ưu điểm vượt trội của bản thân nhấn mạnh vào đó để thuyết phục hội đồng tuyển sinh cho rằng mình là người xứng đáng với học bổng.

– Chuẩn bị tốt về tinh thần luôn bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống là yếu tố quan trọng làm nên một kết quả tốt. Lưu ý trang phục dự phỏng vấn cần lịch sự, nhã nhặn giúp mang lại ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

– Lưu lại chính xác thông tin về thơi gian và địa điểm phỏng vấn để đảm bảo chắc chắn không đến muộn. Việc bạn đến muộn sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng hội đồng tuyển sinh, điều này rất bất lợi cho bạn.

Vượt qua tất cả những bước trên thì hồ sơ xin học bổng du học của bạn gần như đã hoàn chỉnh. Điều cuối cùng bạn cần nữa là thêm vào một chút may mắn.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn các bước xin học bổng du học, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho việc thực hiện ước mơ của bạn. Chúc các bạn sẽ tự tin quyết thắng, giành được học bổng xứng đáng với mình!

Rate this post