Tìm hiểu chứng chỉ ielts là gì? Chứng chỉ ielts có giá trị bao lâu?

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh được công nhận bởi hơn 9.000 tổ chức bao gồm các trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới. Tìm hiểu chứng chỉ  IELTS  là gì? Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS được viết tắt bởi cụm từ International English Language Testing System, là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới.

Một bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi tổng hợp các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm sẽ được chấm cho từng kĩ năng nhỏ (nghe, đọc, viết, nói). Thang điểm từ 1 (không biết sử dụng) đến 9 (sử dụng thông thạo).

Có 2 hình thức thi IELTS: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Điểm số IELTS càng cao bạn càng sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng vào mục đích của bản thân như du học, hay định cư nước ngoài…

chứng chỉ ielts là gì

Chứng chỉ IELTS là gì

2. Thi chứng chỉ IELTS có mấy hình thức

Tùy vào mục đích và nhu cầu, người thi có thể lựa chọn 2 hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung), trong đó:

  • IELTS Academic (Học thuật): dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học, người có ý định du học, hoặc làm việc trong các tổ chức giáo dục tại nước ngoài.
  • IELTS General Training (Đào tạo chung): dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc phục vụ mục đích di cư.Chứng chỉ IELTS để làm gì?

Chứng chỉ IELTS để làm gì?

➤ Xem thêm: Học bổng toàn phần tiếng anh là gì? Cách săn học bổng toàn phần

3. Các phần thi trong một bài thi IELTS

Một bài thi IELTS có gồm 4 kỹ năng, bao gồm: Reading, Listening, Writing và Speaking. Tổng thời gian làm bài là 3 tiếng.

3.1 IELTS Listening, IELTS Reading

2 phần thi này, mỗi phần bao gồm 40 câu hỏi, tổng hợp số câu trả đúng quy ra ra mức thang điểm tương ứng. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0

IELTS Listening: thời gian làm bài 40 phút với 40 câu chia thành 4 phần. Nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu anh ngữ của thí sinh, sau khi nghe xong đoạn băng, thí sinh hoàn thành câu trả lời vào phiếu.

IELTS Reading: Thời gian 60 phút với 40 câu chia thành 3 phần xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau.

Nếu IELTS Academic phần Reading tập trung về các đoạn văn mang tính học thuật, trích từ sách, tập san, tạp chí… thì IELTS General, phần Reading xoay quanh đời sống có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Chứng chỉ ielts có giá trị mấy năm

Chứng chỉ ielts có giá trị mấy năm

3.2 Thang điểm IELTS Writing và IELTS Speaking

IELTS Speaking: Thời gian 10 – 15 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo qua đó đánh giá sự lưu loát thông thạo trong việc sử dụng tiếng Anh. Đánh giá 4 yếu tố: Tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation.

IELTS Writing: Thời gian làm bài 60 phút cho phần viết bài tự luận. Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút) nhằm phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của thí sinh về một vấn đề bằng tiếng Anh.

  • Academic Task 1 sẽ viết bài báo cáo dữ liệu, mô tả bản đồ, biểu đồ, một quá trình, …
  • General Traning Task 1 sẽ viết một bức thư tay, hoặc giải quyết tình huống, …

Phần Task 2: bài viết khoảng 250 từ, nêu lên quan điểm hoặc nhận định về một ý kiến, một quan điểm cá nhân. Bài viết được đánh giá theo tiêu chí tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy.

3. Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị trong thời gian 2 năm. Nếu sau 2 năm bằng sẽ không còn giá trị sử dụng, khi đó bắt buộc bạn phải thi lại để cấp chứng chỉ IELTS mới. Điểm thi IELTS cũ sẽ không được tính.

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời chứng chỉ ielts là gì cũng như thời hạn chứng chỉ ielts có giá trị trong bao lâu. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

5/5 - (1 bình chọn)